Thiết kế xưởng gara sửa chữa chăm sóc ô tô đẹp hiện đại

Cập nhật ngày 13/03/2024. Biên tập bởi 3B Design

Ô tô hiện nay là phương tiện phổ biến và có tốc độ gia tăng nhanh chóng trên khắp mọi miền đất nước ta. Nhu cầu chăm sóc, sửa chữa xe ô tô ngày càng tăng. Vì vậy, việc thiết kế xưởng – gara sửa chữa, chăm sóc ô tô là mô hình kinh doanh được nhiều người quan tâm.

Việc xây dựng một nhà xưởng đẹp, chuyên nghiệp, hiện đại là tiền đề giúp bạn kinh doanh thành công. Trong bài viết dưới đây, 3B Design chia sẻ các kinh nghiệm thiết kế, thi công xưởng gara ô tô hữu ích. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

Thiết kế thi công xưởng gara sửa chữa, chăm sóc ô tô đẹp hiện đại
Thiết kế thi công xưởng gara sửa chữa, chăm sóc ô tô đẹp hiện đại
5/5 - (5 bình chọn)

Lợi ích khi thiết kế xưởng gara ô tô đẹp, hiện đại

Có một gara ô tô hiện đại không những là tiền đề để bạn kinh doanh thành công. Nó còn mang lại nhiều lợi ích to lớn mà có thể bạn không ngờ tới.

Quảng bá hình ảnh gara

Có khách hàng đều đặn là tiền đề mang đến thành công cho gara ô tô của bạn. Nhất là đối với các xưởng sửa chữa, chăm sóc ô tô mới mở. Ngoài việc xây dựng sản phẩm, dịch vụ tốt, việc quảng cáo hình ảnh của gara đến nhiều khách hàng tiềm năng là việc cần thiết.

Trong thời đại bùng nổ internet và công nghệ ngày nay. Việc truyền thông, quảng cáo nên bắt đầu trước khi gara sửa chữa ô tô của bạn đi vào hoạt động. Do đó, bạn nên thiết kế các hình ảnh của xưởng gara ô tô bắt mắt. Cùng với đó là các gói sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. Xây dựng các chương trình truyền thông để bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Thiết kế gara ô tô đẹp giúp quảng bá hình ảnh của xưởng sửa chữa
Thiết kế gara ô tô đẹp giúp quảng bá hình ảnh của xưởng sửa chữa

Tiết kiệm chi phí

Thiết kế xưởng gara ô tô bao gồm nhiều công việc khác nhau. Từ tính toán công năng, thiết kế kết cấu, các hạng mục kỹ thuật… Đây là công việc mà không phải ai cũng có đủ năng lực triển khai. Nếu bạn thuê một đơn vị thiết kế, sẽ tốn một khoản kinh phí không nhỏ.

Tuy nhiên, việc có một thiết kế chuyên nghiệp giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thứ:

 • Tiết kiệm thời gian.
 • Tối ưu diện tích sử dụng.
 • Thiết kế và dự toán kinh phí rõ ràng, ít phát sinh chi phí.
 • Sử dụng hình ảnh thiết kế chuyên nghiệp để truyền thông…
Tiết kiệm chi phí là điều quan trọng khi đầu tư
Tiết kiệm chi phí là điều quan trọng khi đầu tư

Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp

Nhu cầu sửa chữa, chăm sóc ô tô ngày càng tăng cao. Các xưởng, gara ô tô không chỉ cạnh tranh về giá mà còn cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Việc thiết kế gara ô tô giúp bạn phân chia công năng một cách khoa học. Các công đoạn dịch vụ được sắp xếp hợp lý. Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân sự. Tạo môi trường chuyên nghiệp cho cả nhân viên và khách hàng.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là yếu tố giúp công việc kinh doanh thành công
Môi trường làm việc chuyên nghiệp là yếu tố giúp công việc kinh doanh thành công

Lựa chọn thiết kế kết cấu xưởng gara ô tô

Thiết kế kết cấu xưởng sửa chữa ô tô không quá cầu kỳ, phúc tạp. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kết cấu cho phù hợp. Có 2 loại kết cầu thường sử dụng cho xưởng gara ô tô là kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu khung thép tiền chế.

Chúng ta cùng phân tích ưu nhược điểm của từng loại nhé!

Thiết kế xưởng gara ô tô khung thép tiền chế

Nhà xưởng khung thép tiền chế đã được ứng dụng từ lâu với nhiều ưu điểm nổi bật. Kết cấu này sử dụng nền móng bê tông cốt thép. Kết hợp cùng hệ khung, cột, mái bằng kết cấu thép chế tạo sẵn. Bạn có thể áp dụng kết cấu này cho gara ô tô của mình.

Ưu điểm của gara ô tô kết cấu khung thép:

 • Khẩu độ nhà lớn, tính thẩm mỹ cao. Hạn chế được các hàng cột trong xưởng, dễ thiết kế, bố trí công năng.
 • Thời gian thi công nhanh. Rút ngắn thời gian từ thi công đến khai thác.
 • Tính linh động cao. Dễ thay đổi công năng, tháo dỡ, di dời. Đặc biệt khi bạn đi thuê mặt bằng.
 • Mức đầu tư rẻ so với kết cấu bê tông cốt thép.

Hạn chế của kết cấu xưởng khung thép tiền chế

 • Không phù hợp với kết cấu nhà cao tầng.
 • Khó ổn định với sàn diện tích lớn, có tải trọng động.
Thiết kế xưởng khung thép có nhiều ưu điểm
Thiết kế xưởng khung thép có nhiều ưu điểm

Thiết kế xưởng gara ô tô kết cấu bê tông cốt thép

Nhà xưởng gara kết cấu bê tông cốt thép sử dụng hệ thống nền móng, khung cột, sàn… bằng bê tông cốt thép. Kết cấu này cũng có một số ưu điểm và hạn chế:

Ưu điểm

 • Kết cấu ổn định, vững chắc.
 • Khả năng chịu lực tốt.
 • Kết cấu và kiến trúc đa dạng.

Nhược điểm:

 • Thời gian thi công dài, chi phí xây dựng cao.
 • Tính linh hoạt kém.

Mỗi loại kết cấu lại có ưu – nhược điểm riêng. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng, mức đầu tư, khả năng khai thác… để lựa chọn kết cấu phù hợp.

Lưu ý khi thiết kế xưởng gara ô tô

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế gara sửa chữa, chăm sóc ô tô có thể bạn quan tâm:

Xác định các dịch vụ khai thác

Việc định vị và xây dựng các dịch vụ khác thác gara ô tô là rất quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Tùy theo mỗi loại hình dịch vụ mà gara ô tô được thiết kế theo các phương án khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ khác nhau như:

 • Sữa chữa ô tô.
 • Chăm sóc ô tô.
 • Rửa xe ô tô…

Ngoài ra, bạn cũng cần tính đến việc có thể thay đổi các dịch vụ khai thác trong tương lai để có kế hoạch khai thác phù hợp.

Thiết kế công năng của xưởng gara ô tô
Thiết kế công năng của xưởng gara ô tô

Lựa chọn mặt bằng

Lựa chọn mặt bằng phù hợp với nhu cầu khai thác không phải việc dễ dàng với nhiều chủ xưởng gara ô tô. Nhất là đối với một số chủ gara yêu cầu ở vị trí đông dân cư, diện tích lớn. Các khu vực này thường có giá trị mặt cao, keo theo các chi phí cố định của xưởng lớn.

Khi lựa chọn mặt bằng, bạn nên chú ý:

 • Pháp lý rõ ràng.
 • Phù hợp với mô hình khai thác.
 • Thuận tiện cho việc tìm địa điểm, di chuyển.
 • Chi phí mặt bằng phù hợp.

Dự trù mức đầu tư

Mức đầu tư để bạn xây dựng cơ sở vật chất cho một gara ô tô là tương đối lớn. Ngoài chi phí xây dựng, bạn cũng cần đầu tư máy móc, thiết bị cho xưởng. Do đó, cần cân đối mức đầu tư để có một kế hoạch tài chính rõ ràng.

Ngoài ra, việc tạo lập cơ sở vật chất mới chỉ là bước đầu trong quá trình hoạt động. Bạn cần tính toán các chi phí tài chính khi gara ô tô đi vào hoạt động. Bên cạnh đó là các khoản chi phí dự phòng.

Đảm bảo một cơ cấu tài chính vững mạnh sẽ giúp bạn vận hành và khai thác gara ô tô thành công.

Dự trù kinh phí đầu tư và vận hành là điều quan trọng
Dự trù kinh phí đầu tư và vận hành là điều quan trọng

Khả năng nâng cấp, mở rộng trong trương lai

Thiết kế xưởng gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô cần tính đến khả năng thay đổi, mở rộng hoặc nâng cấp trong tương lai. Không chỉ là diện tích khai thác, việc mở rộng cần tính đến khả năng khai thác của các hệ thống kỹ thuật, thiết bị.

Việc mở rộng và năng cấp phụ thuộc vào khả năng khai thác, vận hành hiệu quả của gara. Tuy nhiên, việc chuẩn bị các kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo cũng cần được tính toán để khi thay đổi, bạn có thể tiết kiệm được ngân sách. Đồng thời vẫn đảm bảo khả năng khai thác hiện tại của xưởng.

Các hạng mục thiết kế thi công xưởng gara ô tô

Một số hạng mục bạn cần nắm rõ bị khi thiết kế và thi công gara sửa chữa chăm sóc ô tô. Tùy theo nhu cầu sử dụng, khai thác, bạn có thể lựa chọn phương án triển khai phù hợp.

Các hạng mục xây dựng

Kết cấu móng nhà

Kết cấu móng nhà là vô cùng quan trọng. Đây là phần kết cấu được thiết kế để chịu toàn bộ tải trọng công trình. Do đó cần được thiết kế thi công vững chắc, đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mở rộng, nâng cấp gara ô tô thì kết cấu móng phải được tính toán cho việc thay đổi này. Đảm bảo cho nhà xưởng vận hành mà không cần thay đổi kết cấu.

Kết cấu móng vũng chắc giúp công trình ổn định
Kết cấu móng vũng chắc giúp công trình ổn định

Tường, sàn nhà xưởng

Đây là các kết cấu bao che và là khu vực để thực hiện các thao tác kỹ thuật, dịch vụ của bạn. Nó cần được thiết kế, thi công chắc chắn, bền vững. Đặc biệt là đối với nền nhà xưởng.

Bạn cần lưu ý khi thiết kế, thi công kết cấu nền nhà xưởng:

 • Đảm bảo kết cấu bền chắc, đủ sức chịu tải trọng lớn theo tính toán.
 • Bề mặt phẳng, nhẵn, thoát nước tốt và dễ vệ sinh.
 • Chống thấm, ngấm và ăn mòn tốt.

Thiết kế, thi công hệ thống điện

Thiết kế, thi công hệ thống điện cho xưởng gara sửa chữa, chăm sóc ô tô cần đảm bảo an toàn và công suất cao. Một số thiết bị cần trang bị hệ thống điện 3 pha như máy bơm, thang máy, cầu nâng… Do đó, cần có tính toán công suất thiết bị để thiết kế hệ thống điện phù hợp.

Thiết kế hệ thống điện an toàn, đủ công suất
Thiết kế hệ thống điện an toàn, đủ công suất

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp nước phụ vụ nhu cầu rửa xe, vệ sinh… Là hệ thống bắt buộc phải có với các công trình nhà xưởng sửa chữa, chăm sóc xe. Tùy theo nhu cầu khai thác mà bạn lựa chọn công suất, vị trí cho phù hợp.

Hệ thống thoát nước của xưởng chăm sóc ô tô có thể sẽ kèm theo dầu, mỡ từ động cơ, hệ thống xe. Hiện nay, các cơ quan quản lý đã bắt đầu kiểm tra và thắt chặt việc xử lý nước thải. Vì vậy, bạn nên thiết kế hệ thống bể tách dầu, mỡ, xử lý nước thải cho gara của mình. Đảm bảo an toàn vận hành và tránh vi phạm các quy định về môi trường của nhà nước.

Điều hòa và thông gió

Xưởng sửa chữa, chăm sóc xe ô tô thường có nhiệt độ cao. Nhân viên thường xuyên phải tiếp xúc với khí thải từ khói xe, động cơ và mùi xăng dầu. Do đó, bạn nên thiết kế hệ thống thông gió tốt để đảm bảo điều kiện làm việc, phòng chống cháy nổ.

Với các xưởng hạn chế về khả năng thông gió tự nhiên bạn có thể thiết kế hệ thống quạt hút, đẩy công suất lớn. Giúp đảm bảo các điều kiện vận hành của xưởng.

Thiết kế chiếu sáng xưởng gara ô tô

Gara sửa chữa, chăm sóc xe nên thiết kế các loại cửa có kích thước lớn. Giúp lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng cho việc chiếu sáng bằng điện.

Thiết kế chiếu sáng cho xưởng sửa chữa, chăm sóc ô tô nên chọn loại có công suất cao. Ánh sáng của đèn chiếu sáng gần với ánh sáng tự nhiên (nhiệt độ màu từ 4500K- 5500K). Nên sử dụng đèn LED vừa tiết kiệm năng lượng, vừa an toàn phòng cháy tốt hơn.

Thiết kế chiếu sáng khoa học và an toàn
Thiết kế chiếu sáng khoa học và an toàn

Các hệ thống thiết bị kỹ thuật của xưởng

Hệ thống thiết bị, kỹ thuật của xưởng được đầu tư theo nhu cầu khai thác, số lượng nhân sự. Bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp chuyên nghiệp để lựa chọn giá thành và dịch vụ phù hợp.

Khi lắp đặt các thiết bị này cần phối hợp các đơn vị có trách nhiệm như nhà thầu xây dựng, nhà thầu cung cấp… Để các thiết bị này hoạt động chính xác, bền bỉ. Tiết kiệm thời gian và ngân sách của bạn.

3B Design – Thiết kế thi công xưởng gara ô tô chuyên nghiệp

Với hơn 15 năm kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình nhà ở và dân dựng. 3B Design tự tin có thể mang đến cho bạn một thiết kế phù hợp nhất.  3B Design luôn mong muốn đồng hành cùng bạn kinh doanh thành công!

Chúng tôi có các cam kết về thiết kế, thi công mạnh mẽ:

Cam kết về thiết kế

Các cam kết về thiết kế của 3B Design:

 • Tối ưu hóa không gian sử dụng.
 • Thiết kế đúng tiến độ, đúng tiêu chuẩn.
 • Đội ngũ kiến trúc sư là chuyên gia với gần 15 năm kinh nghiệm.
 • Cam kết hoàn tiền nếu không ưng ý thiết kế.
3B Design - Thiết kế thi công uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp
3B Design – Thiết kế thi công uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp

Cam kết chất lượng thi công xây dựng

Chất lượng thi công được 3B Design cam kết mạnh mẽ:

 • Vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Báo cáo tiến độ công việc theo quy trình hàng tuần.
 • Bảo hành 5 năm, bảo trì trọn đời.

Trên đây, 3B Design đã giới thiệu cùng bạn kinh nghiệm thiết kế và thi công xưởng gara sửa chữa ô tô đẹp, hiện đại và hiệu quả. Bạn hãy liên hệ với 3B Design ngay để được tư vấn tốt nhất nhé!

  3B DESIGN CAM KẾT

  Hoàn tiền thiết kế

  Hoàn 100% chi phí thiết kế khi khách hàng không hài lòng

  Đảm bảo đúng tiến độ cam kết

  Thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ

  Chịu trách nhiệm hết vòng đời sản phẩm

  Cam kết bảo trì sản phẩm vĩnh viễn, định kỳ 6 tháng/lần

  Bảo hành 3 năm

  Các sản phẩm được bảo hành 3 năm. Được sửa chữa MIỄN PHÍ nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất

  Bảo hành sau 3h

  Cam kết có mặt chậm nhất 3h sau khi khách hàng báo bảo hành

  Hỗ trợ tháo lắp

  Hỗ trợ tháo lắp khi gia chủ có nhu cầu thay đổi nơi ở mới

  HOTLINE: 0981.017.386
  ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ