Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style) là gì?

Cập nhật ngày 07/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương hay còn gọi là Indochine Style là phong cách thiết kế nội thất được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về phong cách thiết kế nội thất này trong bài viết dưới đây cùng 3B Design nhé!

Chưa có đánh giá nào

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style) là gì?

Phong cách Đông Dương hay còn được gọi là Indochine Style trong tiếng Pháp. Phong cách này được hình thành sau khi Pháp hoàn thành việc xâm chiếm thuộc địa tại Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) và bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất cho công cuộc đô hộ.

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương Indochine Style
Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style)

Phong cách nội thất Đông Dương (Indochine Style) xuất hiện từ thập niên 1920-1930 tại Đông Nam Á, trong bối cảnh các nước trong khu vực này đang trải qua quá trình thuộc địa hóa, chịu ảnh hưởng của các quốc gia phương Tây. Phong cách này được phát triển chủ yếu ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Phong cách nội thất Đông Dương Indochine Style
Nội thất phòng khách phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Lịch sử hình thành phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style) có nhiều thăng trầm

Trước đây, kiến trúc và nghệ thuật của khu vực Đông Nam Á đa số được lấy cảm hứng từ các nền văn hóa Ấn Độ, Trung Quốc, và nền văn hóa Đông Á khác.

Tuy nhiên, khi Pháp và các nước phương Tây tiến hành thực hiện chính sách thực dân hóa, họ đã giới thiệu các phong cách kiến trúc phương Tây đến các khu vực này.

Sự xuất hiện của phong cách nội thất Đông Dương (Indochine Style) chủ yếu là kết quả của việc kết hợp giữa các yếu tố của kiến trúc phương Tây với những nét đặc trưng của văn hóa và kiến trúc truyền thống của Đông Nam Á.

Không gian nội thất phong cách đông dương Indochine Style
Không gian nội thất được thiết kế kết hợp các đặc trưng của kiến trúc phương Tây với kiến trúc truyền thống của Đông Nam Á

Phong cách này đưa ra các giải pháp thiết kế nội thất đáp ứng nhu cầu của người sử dụng trong điều kiện sống và văn hóa địa phương.

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style) đã được phát triển và thịnh hành trong các năm 1940-1950, trước khi đổ bộ của các phong cách kiến trúc hiện đại từ phương Tây.

Tuy nhiên, phong cách Đông Dương vẫn còn được ưa chuộng và sử dụng trong các kiến trúc và thiết kế nội thất cho đến ngày nay, đặc biệt là trong các công trình nhà ở và khách sạn ở Đông Nam Á.

Mẫu nội thất nhà bếp với phong cách nội thất Đông Dương Indochine Style
Mẫu nội thất nhà bếp với phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Đặc điểm của thiết kế nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Phong cách nội thất Đông Dương (Indochine Style) được hình thành trong thời gian Pháp đô hộ Đông Dương, Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi những nét kiến trúc, nội thất Pháp kết hợp với kiến trúc truyền thống dân tộc.

Từ sự hòa quyện văn hóa Đông – Tây đã cho ra đời phong cách kiến trúc và nội thất Đông Dương hay Indochine style.

Những đường nét kiến trúc và nội thất Đông Dương (Indochine Style) vừa thể hiện và tôn vinh vẻ đẹp trong các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam. Thêm vào đó, không gian sống cũng lưu giữ những vẻ đẹp hiện đại của kiến trúc nước Pháp từ những thế kỷ trước.

Phong cách nội thất Đông Dương Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style)
Phong cách nội thất Đông Dương Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style)

Đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Đông Dương

Để hiểu thêm về phong cách thiết kế nội thất này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm nổi bật sau đây.

Màu sắc trong thiết kế nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style) thường sử dụng các tông màu chủ đạo là đen, vàng, trắng. Các màu sắc này mang đến cảm giác bình yên, không gian thông thoáng rất phù hợp với thiên nhiên và khí hậu tại Việt Nam.

Chất liệu, vật liệu trong thiết kế nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style) thường sử dụng các chất liệu và vật liệu truyền thống, đặc trưng của văn hóa phương Đông và phương Tây, kết hợp với nhau để tạo ra những sản phẩm nội thất độc đáo và đẹp mắt.

Sau đây là một số chất liệu và vật liệu thường được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương:

Đặc điểm của thiết kế nội thất phong cách Đông Dương Indochine Style
Đặc điểm của thiết kế nội thất phong cách Đông Dương Indochine Style

Gỗ: Gỗ là chất liệu quan trọng và phổ biến nhất trong thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style). Gỗ được sử dụng để làm đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường, vách ngăn, cửa sổ, v.v. Gỗ được chọn lựa từ các loài cây quý như gỗ hương, gỗ sồi, gỗ gụ, v.v. để tạo nên vẻ đẹp và tính bền vững cho sản phẩm.

Đá lát nền cho nhà biệt thự phong cách Đông Dương Inchochine Style
Không gian sống nhà Biệt Thự với đá lát nền họa điển đậm chất Đông Dương (Indochine Style)

Đá: Đá được sử dụng trong các sản phẩm nội thất như bàn, ghế, tủ, vách ngăn, v.v. Đá được chọn lựa từ các loại đá tự nhiên như đá granite, đá marble, đá đen basalt, v.v.

Kim loại: Kim loại được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất như đèn, kệ sách, kệ rượu, v.v. Các loại kim loại thường được sử dụng là đồng, đồng thau, thép không gỉ, vàng.

Đồ nội thất phong cách Đông Dương Indochine Style
Đồ nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Vải: Vải là một chất liệu quan trọng để làm các sản phẩm nội thất như rèm cửa, tấm thảm, gối, v.v. Các loại vải thường được sử dụng là vải lụa, vải nhung, vải tơ tằm, vải nỉ, v.v.

Màu sơn trang trí không gian sống phong cách Đông Dương Indochine Style
Không gian phòng ngủ phong cách Đông Dương (Indochine Style) với gam màu xám sang trọng

Sơn: Sơn được sử dụng để trang trí các sản phẩm nội thất như tường, cửa, bàn ghế, tủ, v.v. Các màu sơn thường được sử dụng là màu trắng, đen, đỏ, vàng.

Họa tiết trang trí trong phong cách nội thất Đông Dương (Indochine Style)

Họa tiết trang trí trong phong cách nội thất Đông Dương (Indochine Style) thường được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống và địa phương, kết hợp với các yếu tố kiến trúc phương Tây.

Các họa tiết trang trí này thường mang tính chất trang trí và tôn vinh vẻ đẹp của các vật dụng, không gian nội thất, tạo nên một không gian sống ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên và với văn hóa của người dân địa phương.

Các họa tiết trang trí phổ biến trong phong cách nội thất Đông Dương bao gồm:

Họa tiết hoa lá:

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên và địa phương, các họa tiết hoa lá thường được sử dụng để trang trí các vật dụng nội thất, như bàn, ghế, tủ, giường, chăn, gối, rèm cửa.

Họa tiết trang trí trong phong cách nội thất Đông Dương Indochine Style

Họa tiết tròn, hình tròn:

Đây là một họa tiết trang trí đơn giản, thường được sử dụng để trang trí các vật dụng như chén, đĩa, ly, hoặc trang trí trên các tấm vách.

Họa tiết đường viền:

Họa tiết này thường được sử dụng để trang trí các vật dụng nội thất, như khung ảnh, gương, hoặc các tấm vách.

Nội thất phòng ngủ phong cách Đông Dương Indochine Style Sang Trọng
Nội thất phòng ngủ phong cách Đông Dương (Indochine Style) sang trọng đẳng cấp

Họa tiết cánh cửa:

Các họa tiết trang trí cánh cửa thường được sử dụng để tạo điểm nhấn cho các cửa ra vào, tạo nên sự ấn tượng cho không gian nội thất.

Họa tiết tinh tế:

Các họa tiết trang trí tinh tế, phức tạp thường được sử dụng để trang trí các vật dụng quý, như đồ trang sức, hoặc các tác phẩm nghệ thuật.

Phụ kiện trang trí trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương (Indochine Style)

Một số phụ kiện trang trí phổ biến trong phong cách Indochine bao gồm:

Đèn trần:

Đèn trần là một phụ kiện trang trí quan trọng trong phong cách Indochine. Các đèn trần thường được làm bằng gỗ, đồng, đá, và thường có kiểu dáng đơn giản, trang trí bằng các họa tiết hoa văn phong phú.

Đèn trần trang trí trong phong cách Đông Dương (Indochine Style)
Đèn trần là một trong những phụ kiện trang trí quan trọng trong phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Đèn bàn:

Đèn bàn cũng là một phụ kiện trang trí quan trọng trong phong cách Indochine. Các đèn bàn thường được làm bằng gỗ, đồng, đá, và có kiểu dáng đơn giản, trang trí bằng các họa tiết hoa văn phong phú.

Gối trang trí:

Gối trang trí được sử dụng để trang trí ghế, sofa, giường, tạo nên sự thoải mái và ấm áp cho không gian nội thất. Các gối trang trí thường được làm bằng vải nhung, lụa, tơ tằm, với các họa tiết hoa văn phong phú.

Trang trí nội thất phòng ngủ phong cách Đông Dương bằng rèn cửa
Trang trí nội thất phòng ngủ phong cách Đông Dương bằng rèn cửa

Rèm cửa:

Rèm cửa là một phụ kiện trang trí quan trọng trong phong cách Indochine. Các rèm cửa thường được làm bằng vải nhung, lụa, tơ tằm, với các họa tiết hoa văn phong phú.

Chậu cây:

Chậu cây là một phụ kiện trang trí đơn giản nhưng rất phổ biến trong phong cách Indochine.

Các chậu cây thường được đặt trên bàn, kệ sách, tủ, tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên và tạo nên sự sinh động cho không gian nội thất.

Phong cách nội thất kết hợp giữa phương Đông và phương Tây
Phong cách nội thất kết hợp giữa phương Đông và phương Tây

Những phụ kiện trang trí này tạo nên sự độc đáo và sang trọng cho phong cách Indochine, tạo nên sự hài hòa giữa phong cách phương Đông và phương Tây.

Đồ nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Phong cách nội thất Đông Dương (Indochine Style) thường sử dụng các vật dụng, đồ nội thất được làm bằng gỗ tự nhiên, đá, kim loại và tre, kết hợp với các chi tiết trang trí bằng lụa, gốm sứ và đồ thủ công. Một số đồ nội thất thường thấy trong nhà phong cách Indochine gồm:

Sofa Indochine

Sofa phong cách Indochine Style
Sofa phong cách Indochine Style

Các loại ghế được sử dụng trong phong cách Indochine bao gồm ghế đơn, ghế dài và ghế sofa. Chúng thường được làm bằng gỗ, tre hoặc kim loại, và được trang trí bằng lụa hoặc gấm.

Bộ sofa này có những nét thiết kế vô cùng đơn giản với những đường nét vuông vức kết hợp cùng phần nệm bọc vải màu be cùng gối có họa tiết sọc vằn độc đáo.

Ngoài tính thẩm mỹ, mẫu sofa này cũng mang đến sự thoải mái nhờ phần tay ghế có chiều cao vừa đủ và cùng phù hợp với không gian nội thất

Bàn trà Indochine

Bàn trà phong cách Indochine Style
Bàn trà phong cách Indochine Style

Bàn trà chắc hẳn là một món đồ không thể thiếu khi đi kèm với Sofa mà hầu như phong khách nào cũng có.

Thường là bàn tròn hoặc vuông, được làm bằng gỗ, đá hoặc kim loại, thường được trang trí với các hoa văn đơn giản hoặc họa tiết, mỗi mẫu sẽ mang những nét đẹp riêng

Kệ tủ gỗ

Kệ tủ gỗ phong cách Indochine Style
Kệ tủ gỗ phong cách Indochine Style

Kệ tủ gỗ là một trang bị nội thất không thể bỏ qua trong thiết kế nhà theo phong cách Indochine.

Tủ được sử dụng để lưu trữ đồ dùng trong nhà, thường được làm bằng gỗ và có các hoa văn hoa lá, họa tiết truyền thống.

Tủ ưu tiên sự tiện dụng, thích hợp với nhiều không gian như sảnh, phòng khách, phòng bếp,… Kệ tủ gỗ thường gặp gồm các loại như tủ gỗ cánh mây, tủ gỗ 4 cánh, tủ gỗ sơn đen…

Giường ngủ

Giường ngủ phong cách Indochine Style
Giường ngủ phong cách Indochine Style

Giường ngủ chính là điểm nhấn cho phong cách thiết kế Indochine, phần khung giường thường sẽ có màu nâu đen sang trọng.

Bên cạnh đó, cũng kết hợp với đệm, gối màu trắng trang nhã tạo nên sự kết hợp hàu hoa trong thiết kế.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style) đẹp

Để hiểu sâu hơn về phong cách thiết kế này, sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số mẫu thiết kế nội thất theo phong cách Đông Dương đã được áp dụng ngay đây.

Mẫu thiết kế nội thất Indochine phòng khách

Nội thất phòng khách phong cách Đông Dương (Indochine Style)
Nội thất phòng khách phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style) phòng bếp

Nội thất phòng bếp phong cách Đông Dương (Indochine Style)
Nội thất phòng bếp phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style) phòng ngủ

Nội thất phòng ngủ phong cách Đông Dương (Indochine Style)
Nội thất phòng ngủ phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Công trình 3B Design thiết kế, thi công nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style) tại Vinhomes Marina

Công trình thiết kế, thi công nội thất phong cách Đông Dương Indochine Style tại Vinhomes Marina là một trong những dự án nổi bật của 3B Design.

Dự án được thực hiện tại căn hộ Vinhomes Marina – một khu đô thị cao cấp tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Không gian sống chung cư Marina Vinhome phong cách Đông Dương
Không gian sống chung cư Marina Vinhome phong cách Đông Dương

Phong cách thiết kế nội thất của căn hộ được lấy cảm hứng từ phong cách Đông Dương (Indochine Style) kết hợp với kiến trúc Địa Trung Hải, tạo nên sự độc đáo và đẳng cấp cho không gian sống. Các vật liệu và chất liệu được sử dụng chủ yếu là gỗ, đá, kim loại và vải, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại.

Nội thất phòng khách phong cách Đông Dương (Indochine Style)
Phòng khách căn hộ Marina Vinhome tại Hải Phòng do 3B Design thi công và thiết kế

Các không gian trong căn hộ được thiết kế mở, tạo nên sự rộng rãi và thoáng mát. Các vật dụng nội thất được sắp đặt hợp lý, tạo nên sự cân đối và đồng bộ trong thiết kế.

Nội thất phòng bếp chung cư Vinhomes Marina Hải Phòng phong cách đông dương Indochine Style
Nội thất phòng bếp chung cư Vinhomes Marina Hải Phòng phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Các hoa văn, họa tiết và chi tiết trang trí được lấy cảm hứng từ phong cách Indochine, tạo nên sự tinh tế và sang trọng cho căn hộ.

Nội thất phòng ngủ dự án Vinhomes Marina Hải Phòng phong cách Đông Dương (Indochine Style)
Nội thất phòng ngủ dự án Vinhomes Marina Hải Phòng phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Trong quá trình thi công, 3B Design đã đảm bảo tính chính xác và độ bền vững của các sản phẩm nội thất. Các bước thi công được thực hiện cẩn thận, tạo nên sự hoàn hảo và tinh tế trong thiết kế.

Tổng thể, dự án thiết kế, thi công nội thất phong cách Đông Dương (Indochine Style) tại Vinhomes Marina của 3B Design là một trong những dự án nổi bật của công ty, tạo nên sự hài hòa giữa phong cách truyền thống và hiện đại, tạo nên không gian sống đẳng cấp và tinh tế cho khách hàng.

Quy trình thiết kế nội thất tại 3B Design

Tiếp nhận những thông tin và nhu cầu của khách hàng như phong cách, màu sắc, phân chia công năng nội thất…

Kiến trúc sư 3B Design sẽ tới tận nơi khảo sát hiện trạng, tư vấn kỹ càng cho khách hàng về thiết kế công năng, phong thủy. Và hoàn thiện bản thiết kế công năng sơ bộ để khách hàng duyệt

Khi khách hàng đồng ý với phương án thiết kế công năng. Hai bên sẽ ký kết hợp đồng thiết kế. Khách hàng tiến hành thanh toán 50% giá trị hợp đồng

Lên phương án bản vẽ 2D theo đúng những thông tin đã chốt với khách hàng khi ký kết hợp đồng

Sau khi khách hàng đồng ý với phương án thiết kế 2D, Kiến trúc sư của 3B Design sẽ tiến hành lên bản vẽ 3D phối cảnh theo đúng nhu cầu khách hàng: Màu sắc, chất liệu…

Bàn giao hồ sơ thiết kế bao gồm thiết kế phối cảnh 3D + bản vẽ kỹ thuật của công trình. Khách hàng thanh toán 50% giá trị còn lại của hợp đồng. Sau đó tiến hành ký kết hợp đồng thi công (Nếu có)

Bàn trà phong cách Indochine Style

Báo giá thiết kế nội thất tại 3B Design

Gói cơ bản
200.000đ/m2
Phong cách: Hiện đại, Tối giản
Khảo sát/tư vấn thiết kế miễn phí
Thiết kế công năng nội thất miễn phí
Thời gian triển khai: 15 - 20 ngày
Kiến trúc sư 3 - 5 năm kinh nghiệm
Bàn giao: Bản vẽ 3D + Kỹ thuật
Dự toán chi phí ngân sách thi công
Đăng ký thiết kế
Gói cao cấp
350.000đ/m2
Phong cách: Hiện đại, Tối giản, Tân cổ, Đương đại, Cổ điển, Luxury
Khảo sát/tư vấn thiết kế miễn phí
Thiết kế công năng nội thất miễn phí
Thời gian triển khai: 25 - 30 ngày
Kiến trúc sư 7 - 10 năm kinh nghiệm
Bàn giao: Bản vẽ 3D + Kỹ thuật
Dự toán chi phí ngân sách thi công
Hỗ trợ làm hồ sơ cấp phép cải tạo, thi công nội thất
Đăng ký thiết kế
Tư vấn thiết kế công năng chuẩn phong thủy miễn phí
HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ