Thiết kế nội thất du thuyền và tàu du lịch biển – hòa mình với biển khơi

Cập nhật ngày 08/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Việt Nam có đường bờ biển kéo dài 3.260km từ Bắc vào Nam. Bên cạnh đó là hệ thống sông hồ dày đặc và phong phú. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch biển và du lịch sông nước. Có rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành khai thác hình thức du lịch này. Nhiều du thuyền được đóng mới. Cùng với đó là nhu cầu lớn về thiết kế nội thất du thuyền, tàu du lịch.

Du thuyền trên vịnh Hạ Long
Du thuyền trên vịnh Hạ Long

Tuy nhiên chưa có nhiều đơn vị thực sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Hiện nay 3B Design là 1 trong số ít các đơn vị có nhiều kinh kiệm trong việc thi công nội thất du thuyền. Chúng tôi tự hào giới thiệu các mẫu thiết kế và các công trình nội thất du thuyền và tàu du lịch biển mà 3B Design đã thực hiện qua bài viết dưới đây.

Boong chính một du thuyền được 3B Design thiết kế
Boong chính một du thuyền được 3B Design thiết kế
Chưa có đánh giá nào

Những điều cần lưu ý trước khi thiết kế nội thất du thuyền

Xác định mục tiêu khai thác

Xác định mục tiêu khai thác du thuyền là điều vô cùng quan trọng. Có thể nói là quan trọng hàng đầu trước khi triển khai thiết kế. Nếu du thuyền phục vụ cá nhân bạn cần xác định rõ các nhu cầu đối với nội thất du thuyền.
Đối với du thuyền phục vụ mục đích du lịch. Thông thường chia làm 2 loại nhu cầu khai thác chính:

 • Theo loại hình du lịch mà du thuyền sẽ khai thác: tàu thăm quan chuyến và tàu nghỉ dưỡng theo tour hoặc qua đêm.
 • Theo tệp khách hàng du thuyền sẽ phục vụ: nội địa, quốc tế, cao cấp hay bình dân.

Xác định kịch bản khai thác

Mỗi du thuyền lại có các kịch bản khai thác khác nhau. Các kịch bản khai thác này thường gắn với các dịch vụ được cung cấp để phục vụ hành khách trên du thuyền. Một số du thuyền cung cấp các dịch vụ ăn uống, bar, tiệc, sự kiện…
Khi làm việc, bạn hãy trao đổi cụ thể với đơn vị thiết kế. Điều này giúp tính toán thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu khai thác của du thuyền.

Mẫu thiết kế sảnh và lễ tân du thuyền
Mẫu thiết kế sảnh và lễ tân du thuyền

Lựa chọn phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế cần phù hợp với mục tiêu và đối tượng khai thác của du thuyền. Bạn cần tập trung vào đối tượng khai thác chính để lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp nhất. Trong quá trình làm việc với các đơn vị khai thác dịch vụ du lịch bằng du thuyền. Cùng nhiều trải nghiệm với du khách trên du thuyền 3B Design nhận thấy:
– Khách du lịch châu Âu, Mỹ (phương Tây) thường thích các thiết kế nội thất đậm chất văn hóa bản địa. Bạn có thể khai thác các phương án thiết kế nội thất du thuyền như phong cách Đông Dương (Indochine), phong cách truyền thống, phong cách Á Đông…v,v.


– Một số khách du lịch châu Á yêu thích sự riêng tư thường thích phong cách nội thất của quốc gia họ như phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản, Hàn Quốc…v,v.

– Khác du lịch Việt Nam thì đa dạng hơn, bạn có thể hướng tới phong cách nội thất châu Âu, phong cách Luxury…v,v.

Phong cách nội thất Đông Dương

Hay còn được gọi là Indochine Style trong tiếng Pháp. Phong cách này được hình thành sau khi Pháp hoàn thành việc xâm chiếm thuộc địa tại Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) và bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất cho công cuộc đô hộ.

Thiết kế nội thất du thuyền phong cách Đông Dương
Thiết kế nội thất du thuyền phong cách Đông Dương

Phong cách thiết kế nội thất Japandi (Nhật Bản + Bắc Âu)

là sự kết hợp giữa phong cách thiết kế Nhật Bản và Bắc Âu. Nó tập trung vào việc tạo ra các không gian sống đơn giản, tối giản và đầy tinh tế bằng cách sử dụng các vật liệu tự nhiên và có tính thực tiễn như gỗ, đá và kim loại.

Phong cách thiết kế nội thất hỗn hợp

Nội thất du thuyền phong cách sang trọng
Nội thất du thuyền phong cách sang trọng

là sự kết hợp giữa các yếu tố thiết kế từ nhiều phong cách khác nhau, tạo ra một không gian sống độc đáo và đầy sáng tạo. Nó có thể kết hợp các yếu tố từ phong cách cổ điển, hiện đại, vintage, retro, bohemian và nhiều phong cách khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phong cách thiết kế nội thất khác tại: 15 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay

Bạn nên xác định rõ tệp khách hàng khai thác. Và có thể khảo sát thêm khách hàng hoặc trao đổi với các đơn vị du lich lữ hành. Qua đó đánh giá chính xác nhu cầu của khách du lịch. Từ đó có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất du thuyền để việc khai thác, vận hành đạt hiệu quả cao nhất.

Nội thất phòng ngủ du thuyền cao cấp
Nội thất phòng ngủ du thuyền cao cấp

Tối ưu hóa công năng và không gian khai thác

Du thuyền là nơi mà khoảng không gian có giới hạn rất nhiều. Việc phát sinh diện tích sử dụng đồng nghĩa với việc phát sinh chi phí rất lớn cho đầu tư ban đầu và vận hành.
Bên cạnh đó, du thuyền cần tuân thủ các quy định khắt khe về đăng kiểm, phòng cháy chữa cháy… để có thể đưa vào vận hành.

Vì vậy bạn cần thiết kế nội thất đồng bộ với các phương án thiết kế kỹ thuật, vận hành của du thuyền. Điều này giúp du thuyền vận hành hiệu quả và đồng bộ trong quá trình khai thác.

Dự kiến mức đầu tư

Có thể mức đầu tư đã được bạn tính toán trong kế hoạch kinh doanh và khai thác du thuyền. Tuy nhiên, có thể có những phát sinh trong quá trình thiết kế thi công nội thất duy thuyền mà bạn chưa tính toán hết được.

Đặc biệt đối với du thuyền, có 1 số trang thiết bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp quốc tế. Chi phí cho các thiết bị này có thể thay đổi rất lớn tùy theo từng thời điểm. Vì vậy bạn hãy làm việc cụ thể và chi tiết với đơn vị thiết kế và thi công nội thất cho du thuyền để xác định mức đầu tư và các chi phí dự phòng một cách chính xác nhất.

Nội thất khu sảnh và phòng ăn trên du thuyền nghỉ dưỡng
Nội thất khu sảnh và phòng ăn trên du thuyền nghỉ dưỡng

Các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế và thi công nội thất du thuyền

Lựa chọn vật liệu hoàn thiện

Du thuyền là phương tiện cần tuân thủ các điều kiện khắt khe về kiểm định và vận hành theo các quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, môi trường làm việc trên sông hoặc trên biển cũng khắc nghiệt hơn. Vật tư, vật liệu dùng cho thi công nội thất du thuyền hay tàu du lịch biển cần đảm bảo khả năng chống cháy và ăn mòn cao.

Bên cạnh đó, cũng phải đảm bảo điều kiện dễ dàng vệ sinh và tính thẩm mỹ cao để đáp ứng nhu cầu cao về thẩm mỹ của khách du lịch và dễ dàng trong việc vệ sinh, khai thác.

Phối màu nội thất

Phối màu nội thất cho du thuyền cần phù hợp với phong cách thiết kế nội thất du thuyền và phối cảnh tổng thể của du thuyền.
Các khu vực chung nên thiết kế màu nhạt và sáng để tạo cảm giác thoáng và rộng rãi hơn. Các khu vực riêng tư như phòng ngủ, toilet có kể kết hợp với các tông màu trầm ấm để tạo sự thoải mái, thư dãn.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Du thuyền thường hoạt động trên các khu vực thiên nhiên có nhiều ánh sáng. Với thời tiết bình thường ban ngày bạn có thể hoàn toàn không lo lắng tới việc chiếu sáng.

Nhưng kịch bản khai thác có thể có các sự kiện thu hút du khách. Có thể có các chương trình giải trí, các sự kiện meeting… Hoặc đôi khi, bạn cũng cần thay đổi ánh sáng để thu hút sự tập trung hoặc thay đổi cảm xúc của du khách.

Vì vậy, hãy lựa chọn phương án chiếu sáng thích hợp với các kịch bản khai thác trên du thuyền của bạn.

Các tiện nghi và tiện ích:

Với một du thuyền khai thác du lịch theo chuyến, có thể bạn chỉ cần các tiện ích đơn giản. Các du thuyền khai thác tệp khách hàng chi tiêu nhiều hoặc cao cấp hơn sẽ cần nhiều tiện ích hơn.


Chúng ta có thể xác định các tiện ích mà bạn có thể cần trong thiết kế nội thất du thuyền:
Sảnh và lễ tân
Bếp và khu vực chế biến thực phẩm
Hệ thống phòng ngủ


Khu vực tắm và toilet

Nội thất phòng tắm trong du thuyền
Nội thất phòng tắm trong du thuyền

Các khu vực vui chơi giải trí: Bar, karaoke, xông hơi, thư giãn…
Các tiện ích ngoài trời

Các hệ thống này có thể gắn liền với các tiện nghi như điều hòa, âm thanh, ánh sáng, các thiết bị thông minh… Chúng tạo nên các trải nghiệm và cảm xúc thú vị cho hành khách trên du thuyền.

Chú ý điều kiện an toàn

Thiết kế nội thất du thuyền và tàu du lịch biển không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn. Nội thất du thuyền cần đảm bảo an toàn trong điều kiền thời tiết biến động hoặc biển động. Nội thất không chỉ bền chắc mà còn cần thêm khả năng chịu va đập nếu có.
Ngoài ra nội thất du thuyền cũng chịu đánh giá, kiểm tra đăng kiểm của các cơ quan nhà nước trước khi đưa du thuyền vào khai thác. Bạn nên lưu ý những điều này để lựa chọn phương án thiết kế tốt nhất cho du thuyền của mình.

Mẫu thiết kế nội thất cho du thuyền

Mẫu thiết kế nội thất du thuyền không khai khác ngủ

Quầy lễ tân du thuyền khai thác tuyến vịnh Lan Hạ
Quầy lễ tân du thuyền khai thác tuyến vịnh Lan Hạ
Boong tàu không gian "chill" ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp
Boong tàu không gian “chill” ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp
1 góc trà chiều trên boong du thuyền
1 góc trà chiều trên boong du thuyền
Nội thất bắt mắt hợp với không gian thơ mộng
Nội thất bắt mắt hợp với không gian thơ mộng


Mẫu thiết kế nội thất du thuyền ngủ qua đêm

Nội thất khu sảnh du thuyền
Nội thất khu sảnh du thuyền
Thiết kế nội thất phòng ngủ du thuyền sang trọng
Thiết kế nội thất phòng ngủ du thuyền sang trọng
Quy trình thiết kế nội thất du thuyền

 • Tiếp nhận thông tin và nhu cầu
 • Thiết kế công năng
 • Triển khai kỹ thuật
 • Lập dự toán và báo giá
 • Ký hợp đồng thi công và thi công
 • Lắp đặt và bàn giao
  Thi công nội thất du thuyền
  Thi công nội thất du thuyền
  Thi công sàn du thuyền
  Thi công sàn du thuyền

Một số hình ảnh thiết kế thi công nội thất du thuyền thực tế

Nội thất du thuyền khai thác khách tuyến ngắn

Du thuyền khai thác khách ngắn thường có hành trình và thời gian trên tuyến tương đối ngắn. Vì thế tiện ích cũng không đa dạng và phong phú như các tuyến dài. Tùy theo nhu cầu khai thác mà có các tiện ích và thiết kế phù hợp với các dịch vụ của du thuyền.

Nội thất kết hợp hài hòa với ngoại thất du thuyền
Nội thất kết hợp hài hòa với ngoại thất du thuyền
Góc view triệu đô từ du thuyền
Góc view triệu đô từ du thuyền


Nội thất du thuyền khai thác khách nghỉ qua đêm

Du thuyền khai thác khách nghỉ qua đêm thường có nhiều tiện ích và dịch vụ giải trí. Có thể có thêm các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm. Quan trọng nhất, du thuyền cần có hệ thống phòng ngủ qua đêm cho khách lưu trú.

Nội thất phòng ngủ trên du thuyền
Nội thất phòng ngủ trên du thuyền
Nội thất phòng ngủ du thuyền với diện tích lớn
Nội thất phòng ngủ du thuyền với diện tích lớn
Nội thất phòng ngủ du thuyền ấm áp và đầy đủ tiện nghi
Nội thất phòng ngủ du thuyền ấm áp và đầy đủ tiện nghi
Bể tắm sục trên du thuyền
Bể tắm sục trên du thuyền
Nội thất gắn liền với các dịch vụ vui chơi giải trí trên du thuyền
Nội thất gắn liền với các dịch vụ vui chơi giải trí trên du thuyền

3B Design đơn vị thiết kế và thi công nội thất du thuyền chuyên nghiệp

Khởi đầu với các dịch vụ thiết kế, thi công kiến trúc và nội thất. Cơ duyên đến với ngành thiết kế và thi công nội thất du thuyền và tàu du lịch biển của 3B Design cũng rất tình cờ. Từ những ngày đầu vừa làm vừa học hỏi, nâng cao tay nghề. Đến nay 3B Design tự tin là đơn vị thiết kế và thi công nội thất du thuyền với chất lượng hàng đầu.

Nội thất du thuyền với phong cảnh tuyệt đẹp
Nội thất du thuyền với phong cảnh tuyệt đẹp

Bạn hãy liên hệ với 3B Design để được tư vấn tận tâm và nhiệt tình nhất! Chúng tôi luôn mong muốn góp phần đồng hành cùng bạn để kinh doanh thành công trong lĩnh vực khai thác du thuyền du lịch!

|>>> Có thể bạn quan tâm xem thêm: Thiết kế du thuyền và tàu du lịch biển – Khám phá đại dương

Tìm hiểu thêm về 3B Design:

  3B DESIGN CAM KẾT

  Hoàn tiền thiết kế

  Hoàn 100% chi phí thiết kế khi khách hàng không hài lòng

  Đảm bảo đúng tiến độ cam kết

  Thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ

  Chịu trách nhiệm hết vòng đời sản phẩm

  Cam kết bảo trì sản phẩm vĩnh viễn, định kỳ 6 tháng/lần

  Bảo hành 3 năm

  Các sản phẩm được bảo hành 3 năm. Được sửa chữa MIỄN PHÍ nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất

  Bảo hành sau 3h

  Cam kết có mặt chậm nhất 3h sau khi khách hàng báo bảo hành

  Hỗ trợ tháo lắp

  Hỗ trợ tháo lắp khi gia chủ có nhu cầu thay đổi nơi ở mới

  HOTLINE: 0981.017.386
  ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ