Thiết kế du thuyền và tàu du lịch biển – Khám phá đại dương

Cập nhật ngày 08/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Việt Nam là một quốc gia ven biển với đường bờ biển dài 3.260 km trải dài từ Bắc vào Nam. Ngành khai thác hải sản và du lịch biển được chúng ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên dịch vụ thiết kế du thuyền và tàu biển không phát triển tương xứng với tiềm năng lớn này. 3B Design giới thiệu đến bạn đọc dịch vụ thiết kế du thuyền và tàu biển trong bài viết dưới đây.

Chưa có đánh giá nào

Xác định rõ mục đích và nhu cầu khi thiết kế du thuyền

Việc thiết kế tàu du lịch biển là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức về kỹ thuật, thiết kế, và những ý tưởng sáng tạo, phá cách. Du thuyền thường được sử dụng với mục đích giải trí hoặc hưởng thụ cuộc sống. Vì vậy mỗi chiếc du thuyền thường được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật.

thiết kế du thuyền nghỉ dưỡng ấn tượng
thiết kế du thuyền nghỉ dưỡng ấn tượng

Việc đầu tiên khi trước khi tiến hành thiết kế, bạn cần xác định rõ mục đích và nhu cầu. Tùy theo nhu cầu khai thác chúng ta có thể phân loại du thuyền thành các loại sau:

Du thuyền cá nhân

Du thuyền cá nhân thường dành cho giới giàu hoặc siêu giàu. Mỗi chiếc du thuyền này đều đáng giá rất nhiều tiền. Chúng thường được thiết kế cầu kỳ, sang trọng từ ngoại thất đến nội thất xứng tầm với đẳng cấp của giới thượng lưu.

Các du thuyền kiểu này hiện tại trong nước có rất ít đơn vị có đủ năng lực để thiết kế và thi công. Chúng thường được cung cấp bới các nhà cung cấp nước ngoài.

Du thuyền cá nhân dành cho giới siêu giàu
Du thuyền cá nhân dành cho giới siêu giàu

Du thuyền phục vụ du lịch tuyến ngắn

Đây là các du thuyền có kích cỡ nhỏ và thường hoạt động gần bờ. Các du thuyền kiểu này thường là các du thuyền vỏ gỗ với các công nghệ cũ, nội thất và các tiện nghi cũng đơn giản.

Trong những năm gần đây với sự thay đổi mạnh mẽ về nhu cầu của du khách cũng như sự quy hoạch bài bản của nhà nước các duy thuyền này đang được cải tiến. Các tàu vỏ gỗ đang dần thay thế bằng các tàu vỏ thép. Nội thất và các trang thiết bị, tiện nghi cũng hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Du thuyền phục vụ tuyến du lịch ngắn hạn
Du thuyền phục vụ tuyến du lịch ngắn hạn

Du thuyền phục vụ du lịch và nghỉ dưỡng có lưu trú qua đêm

Đây là loại hình du thuyền được đầu tư nhiều nhất trong những năm gần đây. Với sự mở cửa của nền kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao. Cùng với đó là sự phát triển của du lịch Việt Nam thu hút một lượng lớn du khách nước ngoài.

Các con tàu du lịch khai thác hình thức lưu trú qua đêm thường được thiết kế với kích thước lớn, khả năng hoạt động ở các vùng biển xa hơn. Bên cạnh đó, các tiện nghi cao cấp cũng được đầu tư.

Để có thể thu hút nhiều du khách hơn, các chủ đầu tư cũng đầu tư thêm các dịch vụ vui chơi, giải trí trên các du thuyền này. Các dịch vụ xuất hiện nhiều như nhà hàng, quán bar, xông hơi, phục hồi sức khỏe, vũ trường…

Du thuyền phục vụ lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long
Du thuyền phục vụ lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long

Tìm hiểu các thủ tục pháp lý về thiết kế du thuyền hoặc tàu biển.

Du thuyền cũng giống như những căn dinh thự hạng sang trên đất liền. Khi triển khai đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Với du thuyền các quy định về thiết kế và các giấy phép để đưa du thuyền vào hoạt động chặt chẽ và phức tạp hơn rất nhiều.

Du thuyền lớn có thêm các hệ thống hỗ trợ
Du thuyền lớn có thêm các hệ thống hỗ trợ

Các quy định pháp lý về thiết kế, vận hành du thuyền, tàu biển bạn cần quan tâm như sau:
– Đăng kiểm du thuyền, tàu biển
– Giấy phép phòng cháy chữa cháy
– Giấy phép bảo đảm an ninh trật tự…
Nếu như bạn kinh doanh du lịch bạn cần có thêm các giấy phép sau:
– Giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm
– Giấy phép hoạt động khai thác du lịch…
Ngoài ra, bạn cũng có thể cần quan tâm đến các tiêu chuẩn thiết kế tàu biển và du thuyền:

Du thuyền nghỉ dưỡng ấn tượng
Du thuyền nghỉ dưỡng ấn tượng

Tiêu chuẩn thiết kế du thuyền

Để có thể nắm được nhiều thông tin và quy định trong lĩnh vực này bạn có thể tham khảo 2 tài liệu về thiết kế tàu biển dưới đây
– Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp và đóng du thuyền sửa đổi 1: 2017. Số ký hiệu: QCVN 81: 2014/BGTVT sửa đổi 1: 2017
– Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 về Tàu thủy lưu trú du lịch.

Quy trình thiết kế du thuyền và tàu biển

Mỗi đơn vị hoặc cá nhân lại có cách thức triển khai khác nhau, tuy nhiên quy trình thiết kế tàu biển được 3B Design tổng hợp thường được thực hiện theo trình tự sau:

Xác định mục đích, nhu cầu sử dụng của du thuyền

Như đã nói ở trên, mục đích là điều quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm. Hãy trao đổi điều đó để nhận được tư vấn phù hợp nhất cho mục tiêu của bạn.

Du thuyền hoạt động trên vịnh Lan Hạ
Du thuyền hoạt động trên vịnh Lan Hạ

Thiết kế sơ bộ công năng, mặt bằng

Từ mục đích sử dụng, công năng của du thuyền sẽ được tính toán cho hợp lý. Điều đó được thể hiện trên bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng du thuyền. Từ đây, bạn đã có thể có góc nhìn sơ bộ về du thuyền của mình.

Bản vẽ công năng du thuyền
Bản vẽ công năng du thuyền

Xác định tải trọng du thuyền

Tải trọng du thuyền bao gồm tải trọng bản thân: máy móc, thiết bị, nội thất…
Tải trọng khai thác: Là các tải trọng phát sinh khi có dịch vụ khai thác hành khác: tải trọng của hành khách, hàng hóa và hành lý kèm theo…

Xác định tốc độ vận hành du thuyền

Tốc độ cùng tải trọng và kết cấu du thuyền quyết định công suất máy và các thiết bị của du thuyền. Bên cạnh đó cũng cần tính toán tốc độ di chuyển của du thuyền phù hợp với mục đích khai thác. Du thuyền hoạt động gần bờ và khai thác lịch trình ngắn thì không cần vận tốc quá cao và ngược lại.

Thiết kế phương án kết cấu

Kết cấu du thuyền được tính toán để du thuyền có thể hoạt động ổn định và vững chắc trong các điều kiện bất thường. Ngoài ra, đối với du thuyền do hoạt động trên mặt nước, nó còn phải đảm bảo điều kiện ổn định lật.
Đây là yếu tố quan trọng khi tính toán kết cấu du thuyền.

Thiết kế các tính năng, trang thiết bị cho du thuyền

Tùy theo kịch bản khai thác vận hành mà thiết kế các trang thiết bị phù hợp chi du thuyền. Các trang thiết bị này sẽ quyết định công suất máy tàu, máy phát… vì vậy, cần phối hợp đồng bộ và liệt kê chính xác các trang thiết bị cho du thuyền.

Thiết kế hệ thống động lực du thuyền

Các hệ thống máy, chân vịt, lái… được ví như trái tim để du thuyền có thể hoạt động. Công việc này đỏi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của các đơn vị triển khai.

Thiết kế hệ thống sinh hoạt, tiện nghi cho du thuyền

Các hệ thống này giúp du thuyền của bạn tăng thêm các tiện ích. Giúp xây dựng dịch vụ khai thác tốt nhất. Đây cũng là phần giúp trải nghiệm của du khách thêm đáng nhớ khi ở trên du thuyền của bạn.

Thiết kế hệ thống sinh hoạt, tiện nghi cho du thuyền

Các hệ thống này giúp du thuyền của bạn tăng thêm các tiện ích. Giúp xây dựng dịch vụ khai thác tốt nhất. Đây cũng là phần giúp trải nghiệm của du khách thêm đáng nhớ khi ở trên du thuyền của bạn.

Bể bơi nước ngọt trên du thuyền
Bể bơi nước ngọt trên du thuyền

Bản vẽ và hồ sơ thiết kế du thuyền

Sau khi thực hiện các bước thiết kế trên, hồ sơ thiết kế được cụ thể bằng các bản vẽ thiết kế.
Việc thiết kế có thể được thực hiện trên 1 số phần mềm chuyên biệt như Autuship, Lapa, autocad…
Hồ sơ thiết kế bao gồm các phần thuyết minh và bản vẽ. Các bản vẽ phục vụ cho việc hiện thực hóa thiết kế thành thực tế qua quá trình thi công. Các bản vẽ và hồ sơ thiết kế này tuân thủ các quy định về cơ khí, xây dựng, kỹ thuật chung.

Mẫu thiết kế tàu du lịch biển

Mẫu thiết kế du thuyền vỏ gỗ

Mẫu du thuyền này còn lại tương đối ít, được sửa chữa nâng cấp nhiều lần. Hoặc cũng có thể hoán cải thay đổi công năng sử dụng.

Du thuyền vỏ gỗ với số lượng giảm dần
Du thuyền vỏ gỗ với số lượng giảm dần

Mẫu thiết kế du thuyền vỏ thép khai thác hành trình ngắn

Đây là mẫu thiết kế để khai thác dịch vụ du lịch ngắn và gần bờ. Thường là theo chuyến hoặc đặt theo tuor đã định trước. Khả năng khai thác tương đối tốt và đa năng.
Du thuyền khai thác theo tuyến định sẵn
Du thuyền khai thác khách nghỉ dưỡng trong khu vực gần bờ: vịnh, cửa sông, hồ lớn…

Du thuyền phục vụ khách ngày vịnh Lan Hạ
Du thuyền phục vụ khách ngày vịnh Lan Hạ
Du thuyền phục vụ khách ngày vịnh Lan Hạ sức chứa 99 khách
Du thuyền phục vụ khách ngày vịnh Lan Hạ sức chứa 99 khách

Du thuyền khai thác lưu trú qua đêm

Đây thường là các mẫu du thuyền lớn. Nhiều mẫu du thuyền có thể vượt đại dương thăm thú các khu vực khác nhau trên thế giới. Một số du thuyền cung cấp dịch vụ cao cấp cho các khách hàng thuộc giới siêu giàu.

Du thuyền về đêm trên vịnh Hạ Long
Du thuyền về đêm trên vịnh Hạ Long

Thiết kế nội thất là một phần quan trọng

Với du thuyền không thể thiếu thiết kế nội thất. Nội thất du thuyền cũng quyết định đến 1 phần công suất cũng như khả năng vận hành của du thuyền. Vì vậy, bạn cần xác định rõ nhu cầu về nội thất ngay từ khi lên ý tưởng thiết kế.


Nội thất du thuyền thường được thiết kế để phục vụ 2 nhóm nhu cầu chính

Nội thất phục vụ thuyền viên

Nội thất phục vụ thuyền viên thường được thiết kế đơn giản và tiết kiệm. Không gian trong du thuyền thường tập trung chủ yếu phục vụ cho du khách.

Nội thất phục vụ du khách

Nội thất du thuyền phần lớn là phục vụ cho mục đích khai thác và tối ưu hóa việc đáp ứng các nhu cầu của du khách. Vì vậy nó được thiết kế dựa trên các kịch bản khai thác của chủ đầu tư.


Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về “thiết kế nội thất du thuyền” của 3B Design: thiết kế nội thất du thuyền

3B Design – Nhà thiết kế du thuyền du lịch chuyên nghiệp tại Việt Nam

Cơ duyên đến với ngành thiết kế và thi công nội thất du thuyền của 3B Design cũng rất tình cờ. Từ những bỡ ngỡ ban đầu hiện tại 3B Design đã có đội ngũ nhân sự, đối tác, nhà cung cấp có thể cung cấp dịch vụ thiết kế tàu biển và du thuyền hàng đầu.


Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ 3B Design ngay nhé!

Tìm hiểu thêm về 3B Design:

  3B DESIGN CAM KẾT

  Hoàn tiền thiết kế

  Hoàn 100% chi phí thiết kế khi khách hàng không hài lòng

  Đảm bảo đúng tiến độ cam kết

  Thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ

  Chịu trách nhiệm hết vòng đời sản phẩm

  Cam kết bảo trì sản phẩm vĩnh viễn, định kỳ 6 tháng/lần

  Bảo hành 3 năm

  Các sản phẩm được bảo hành 3 năm. Được sửa chữa MIỄN PHÍ nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất

  Bảo hành sau 3h

  Cam kết có mặt chậm nhất 3h sau khi khách hàng báo bảo hành

  Hỗ trợ tháo lắp

  Hỗ trợ tháo lắp khi gia chủ có nhu cầu thay đổi nơi ở mới

  HOTLINE: 0981.017.386
  ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ