Thiết kế nhà hướng Tây nở hậu, đất xéo và giải pháp

Cập nhật ngày 22/03/2024. Biên tập bởi 3B Design

Thiết kế nhà hướng Tây đòi hỏi nhiều giải pháp trong thiết kế để khắc phục nhược điểm của hướng nhà này: nắng nóng, khó lấy gió, tiêu tốn nhiều năng lượng cho giải pháp làm mát… Chẳng thế mà người xưa có câu “vợ già, nhà hướng Tây”. Trong nhiều năm hành nghề, các kiến trúc sư của 3B Design đã thiết kế nhiều công trình. Nhưng đối với căn nhà này là một yêu cầu đặc biệt. Các bạn cùng theo dõi bài viết để tham khảo phương án thiết kế nhà hướng Tây nở hậu của các kiến trúc sư 3B Design nhé!

Thiết kế nhà hướng Tây 2 tầng 3 phòng ngủ
Thiết kế nhà hướng Tây 2 tầng 3 phòng ngủ
Chưa có đánh giá nào

Nhược điểm và ưu điểm của nhà hướng Tây

Hướng nhà là điều rất quan trọng trong văn hóa người Việt. Theo phong thủy hướng nhà tốt sẽ thu hút được nhiều tài, lộc, tránh những điều không may mắn. Vì vậy trước khi tiến hành xây nhà. Các gia chủ đặc biệt quan tâm đến việc chọn hướng nhà. Chúng ta cùng phân tích các ưu – nhược điểm của nhà hướng Tây.

Ưu điểm của nhà hướng Tây

Ánh sáng tự nhiên và cảnh quan:

Nhà hướng Tây nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất là các buổi trưa, chiều. Đây là một lợi thế lớn của nhà hướng Tây. Nếu nhà hướng Tây không có các vật cản chắn tầm nhìn. Bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội thường xuyên được thưởng thức cảnh đẹp của các buổi hoàng hôn.

Vì vậy, khi thiết kế nhà hướng Tây bạn có thể tận dụng các ưu thế lớn về ánh sáng tự nhiên, cảnh quan. Từ đó có cho mình những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Thiết kế nội thất và kiến trúc nhà hướng Tây linh hoạt

Với ngôi nhà hướng Tây, bạn có thể có rất nhiều phương án thiết kế linh hoạt. Sự xuất hiện của các loại vật liệu chống nóng mới, các giải pháp cảnh quan… Những điều này giúp cho các ngôi nhà hướng Tây có rất nhiều phương án thiết kế thú vị.

Với ánh sáng tự nhiên đa dạng trong ngày. Bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn các phương án thiết kế nội thất phù hợp. Tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp sở thích cá nhân để tạo ra không gian sống của riêng bạn.

Tận dụng được giải pháp năng lượng xanh, sạch cho ngôi nhà

Hiện nay có rất nhiều giải pháp năng lượng xanh và sạch. Hệ thống điện mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời… Những hệ thống này giúp bạn tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Điều này giúp giảm chi phí sinh hoạt và bảo vệ môi trường rất lớn. Nhất là khi các nguồn năng lượng hóa thạch dần cạn kiệt và biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay.

Nhược điểm của nhà hướng tây:

Nhiệt độ và bức xạ nhiệt cao

Đây là nhược điểm lớn nhất của nhà hướng Tây. Với thời gian chiếu sáng trong ngày kéo dài, lượng nhiệt ngôi nhà nhận được là rất lớn. Điều này làm cho nhiệt độ trong nhà tăng cao. Điều này gây khó khăn cho việc lựa chọn giải pháp thông gió, làm mát của ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn kéo theo rất nhiều vấn đề khác.

Màu sắc ngoại thất không bền

Tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh nắng lâu dài làm tăng tốc độ oxi hóa của vật liệu. Vì vậy dẫn đến giảm tuổi thọ các loại vật liệu ngoại thất. Những mảng sơn sẽ nhanh phai màu và mất dần tính năng bảo vệ. Các vật liệu ngoài trời cũng bị giảm tuổi thọ. Điều này dẫn đến chi phí vận hành, bảo trì tăng cao.

Đầu tư lớn cho các giải pháp làm mát ngôi nhà

Lượng nhiệt lớn nhận được làm cho nhiệt độ ngôi nhà luôn luôn ở mức cao. Nhất là trong mùa nóng. Vì vậy chi phí cho các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt… cũng lớn hơn. Không những thế, chi phí vận hành cho hệ thống thiết bị này cũng nhiều hơn.

Vì vậy, bạn cần lựa chọn giải pháp thiết kế hệ thống làm mát phù hợp cho nhà hướng Tây.

Khó khăn cho việc lựa chọn vật liệu ngoại thất

Như đã nói ở trên, do tốc độ oxi hóa của vật liệu sẽ cao khi tiết xúc với nhiệt độ cao và anh sáng mặt trời kéo dài. Điều này làm cho tuổi thọ của chúng bị giảm. Vì vậy lựa chọn vật liệu cho ngoài thất nhà hướng tây cũng là điều nan giải khi thiết kế.

Yêu cầu của gia chủ khi thiết kế nhà hướng Tây nở hậu

3B Design nhận được nhu cầu của gia chủ thiết kế căn nhà 2 tầng với công năng như sau: 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 3 phòng ngủ, và 1 phòng thờ.
Diện tích thửa đất là 25mx4,5m. Điều đặc biệt là hướng của thửa đất là hướng Tây nên ngay từ khi tiếp nhận yêu cầu của gia chủ, các kiến trúc sư của 3B Design đã phải nghĩ đến giải pháp chống nóng cho căn nhà.


Ngoài ra, căn nhà còn 1 điều đặc biệt của mảnh đất này đó là đất bị xéo, và nở hậu ở 1/3 phía cuối nhà.

Điều đầu tiên khi thiết kế, các kiến trúc sư của 3B Design sẽ kiểm tra hướng của thửa đất. Thửa đất này có hướng chính tây hơi lệch 1 chút về hướng Tây Bắc, đây là hướng hợp với tuổi của chủ hộ nên rất yên tâm để triển khai việc thiết kế và xây dựng.

Thiết kế mặt bằng phong thủy nhà hướng Tây nở hậu 2 tầng
Thiết kế mặt bằng phong thủy nhà hướng Tây nở hậu 2 tầng

Thiết kế công năng nhà hướng Tây nở hậu

Vì thửa đất có chiều dài khá lớn, sau khi tính toán sơ bộ công năng các kiến trúc sư của 3B Design đã quyết định để lại sân trước với chiều dài 8,5m. Với kích thước này thì có thể để vừa 1 ô tô 7 chỗ cỡ lớn và khoảng 10 chiếc xe máy. Khoảng sân này rất hữu ích khi gia đình có sự kiện, với diện tích lớn gia chủ có thể thoải mái sắp xếp chỗ ngồi.

Thiết kế công năng tầng 1 nhà hướng Tây nở hậu

Tại tầng 1, ngay sau cửa chính là phòng khách, phòng khác tương đối đơn giản với bộ sofa và kệ tivi là 2 điểm nhấn chính của phòng khách. Ngăn cách phòng khách và phía sau nhà là cầu thang được đặt gọn gàng dọc theo 1 bên tường nhà, phía bên đối diện cầu thang lag tủ bếp và khoảng giữa cầu thang tủ bếp, các KTS của 3B Design bố trí bộ bàn ăn ở khu vực này.
Hết khu vực bếp sẽ là 1 phòng ngủ nhỏ cho bố mẹ. Phòng ngủ này diện tích 14m2 và có 1 phòng vệ sinh phía sau khoảng 4,5m2. Nên không hề chật.

Toàn bộ công trình phụ của tầng 1 được đặt phía sau nhà. Bên cạnh phòng vệ sinh của phòng ngủ master sẽ là 1 nhà kho nhỏ. Phần diện tích nở hậu được tận dụng để thiết kế thêm 1 nhà vệ sinh cho khách. Nhà vệ sinh này nằm hoàn toàn ở bên ngoài căn nhà. Nên bạn sẽ đi qua bếp, ra khoảng sân nhỏ ngoài nhà và đi đến nhà vệ sinh phía bên ngoài này.

Thiết kế này rất hay vì nó tận dụng được khoảng nở hậu sau nhà và đưa phần toilet ra bên ngoài, phía sau nhà. Vì tầng 1 thông thường bí và thiếu ánh sáng nên nhà vệ sinh đặt ở bên ngoài giúp cho căn nhà trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn. Và căn nhà có thể nhận được ánh sáng từ cầu thang, điều và không có được nếu chúng ta đưa nhà vệ sinh vào phía gầm cầu thang.

Thiết kế công năng tầng 2 nhà hướng Tây

Tầng 2 được thiết kế với 2 phòng ngủ phía trước và sau. Phòng ngủ phía sau thường xuyên được sử dụng nên được thiết kế có ban công và logia phía trên nhà vệ sinh tầng 1, như vậy thì phòng phía sau này sẽ có rất nhiều ánh sáng tự nhiên, nhất là vào buổi sáng.

Khoảng giữa tầng nhà là khu vực cho cầu thang và 1 không gian sinh hoạt chung nho nhỏ, và 1 phòng vệ sinh dùng chung cho 2 phòng trên tầng 2.

Thiết kế công năng tầng 2 nhà hướng Tây nở hậu 2 tầng
Thiết kế công năng tầng 2 nhà hướng Tây nở hậu 2 tầng

Phòng ngủ phía 2 dành cho cô con gái lớn của gia chủ đã đi học đại học xa nhà nên ít sử dụng hơn và được đặt cạnh phòng thờ. Đây cũng là sắp xếp có chủ đích của KTS vì nhà quay hướng Tây nên các phòng phía trước sẽ nóng hơn.

Phòng thờ được đặt phía trước nhà. Phần kiến trúc tương đối đơn giản và có phần ban công đua ra phía trước.
Vì nhà hướng Tây nên phía trước nhà, tầng 2 được đua ra 1,2m để vừa làm ban công, vừa chống nóng cho tầng 1. Đồng thời phần mái được thiết kế 1 bồn cây nhỏ. Bồn cây này có thể trồng cây dây leo như trầu bà, hoàng yến… để tạo thành các khóm cây chống nóng cho phía trước nhà.

Thiết kế nội thất nhà hướng Tây

Nội thất căn nhà hướng Tây cũng được thiết kế đồng bộ với phong cách kiến trúc hiện đại của ngôi nhà. Phong cách thiết kế nội thất chủ đạo hiện đại. Sử dụng gỗ công nghiệp sơn trắng và vân gỗ tự nhiên. Thiết kế này cũng giúp cho ngôi nhà trẻ trung và thông thoáng.

Quan trọng nhất, nó phù hợp nhu cầu sử dụng cũng như mức đầu tư của gia chủ. Bạn cùng 3B Design điểm qua một số phối cảnh nội thất của căn nhà này nhé.

Nội thất phòng khách

Nội thất phòng khách được thiết kế tương đối đơn giản với điểm nhấn là bộ sofa da và vách ốp đá, viền gỗ.

Nội thất phòng bếp

Phòng bếp được thiết kế đơn giản với chất liệu gỗ công nghiệp.

Thiết kế nội thất nhà hướng Tây với phòng khách hiện đại
Thiết kế nội thất nhà hướng Tây với phòng khách hiện đại

Nội thất phòng ngủ master

Phòng ngủ master được thiết kế tại tầng 1. màu sắc chủ đạo là vân gỗ.

Thiết kế nội thất nhà hướng Tây với phòng ngủ master tông gỗ tự nhiên
Thiết kế nội thất nhà hướng Tây với phòng ngủ master tông gỗ tự nhiên

Nội thất phòng ngủ con gái lớn

Phòng ngủ con gái lớn điệu đà với tông màu sáng. Các ô của sổ lớn được mỏ đón nhiều anh sáng tự nhiên. Các hệ tủ lớn đáp ứng đủ nhu cầu cho cô gái tuổi thiếu nữ.

Nội thất phòng ngủ con gái bé.

Phòng ngủ con gái nhỏ đầy đủ tiện nghi với tông màu trắng kết hợp vân gỗ. Phòng ngủ này khá đơn giản nhưng rất đầy đủ tiện ích. Bé gái có đủ không gian để sinh hoạt và học tập trong căn phòng này.

Trên đây là giải pháp thiết kế của các KTS 3B Design cho căn nhà hướng Tây nở hậu tương đối đặc biệt. Trong hồ sơ thiết kế 1 căn nhà, không chỉ có công năng và phối cảnh. Còn rất nhiều các hạng mục như thiết kế kết cấu, thiết kế điện, nước… để có một hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh.
Nếu bạn cần tư vấn hoặc tham khảo các phương án thiết kế, hãy liên hệ với 3B Design ngay nhé!

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ