Quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên – bí mật nội thất cao cấp

Cập nhật ngày 08/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Gỗ óc chó là loại gỗ có giá trị cao và màu sắc đặc biệt bắt mắt. Vì vậy nó được ứng nhiều vào thiết kế thi công nội thất cao cấp. Để tạo ra các sản phẩm nội thất gỗ óc chó chất lượng cao cần những người thợ lành nghề và tâm huyết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nội thất và sản xuất gỗ óc chó, 3B Design giới thiệu đến bạn quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên của chúng tôi.

Nội thất gỗ óc chó tự nhiên được nhiều gia đình yêu thích
Nội thất gỗ óc chó tự nhiên được nhiều gia đình yêu thích
Chưa có đánh giá nào

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên cơ bản nhất:

  • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ thiết kế, hồ sơ kỹ thuật.
  • Bước 2: Khảo sát kiểm tra lại hiện trạng, triển khai hồ sơ sản xuất.
  • Bước 3: Nhập vật liệu, vật tư sản xuất.
  • Bước 4: Phân loại và chế biến gỗ.
  • Bước 5: Sản xuất hoàn thiện và kiểm tra trước khi xuất xưởng.
  • Bước 6: Lắp đặt, nghiệm thu và bàn giao.
Xưởng sản xuất nội thất gỗ óc chó và gỗ tự nhiên
Xưởng sản xuất nội thất gỗ óc chó và gỗ tự nhiên

Quy trình sản xuất này có thể thay đổi tùy theo từng đơn vị hoặc từng loại vật liệu. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến quy trình sản xuất riêng cho gỗ óc chó tự nhiên.

Chúng tôi hiểu bạn cũng như chúng tôi, đều đặc biệt quan tâm đến loại gỗ chất lượng cao này. Đồng thời giúp bạn có đầy đủ thông tin kiểm chứng nếu lựa chọn 3B Design là đơn vị thiết kế, thi công nội thất gỗ óc chó tự nhiên cho gia đình mình.

Quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên có nhiều khác biệt
Quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên có nhiều khác biệt

Quy trình lựa chọn gỗ óc chó tự nhiên trước khi sản xuất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các công đoạn từ bước lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào, để bạn tập trung vào quá trình tạo ra một sản phẩm nội thất gỗ óc chó chất lượng cao. Phần trình bày về hồ sơ và công tác nội nghiệp, 3B Design sẽ gửi đến bạn trong một bài viết khác.

Để có thể có một sản phẩm nội thất gỗ óc chó, cần phải có nguyên liệu tốt. Nguyên liệu chính của chúng ta là gỗ óc chó. Vậy có những loại gỗ óc chó nào? Cách phân loại và lựa chọn ra sao? Sử dụng loại gỗ nào để tạo ra sản phẩm nội thất chất lượng cao? Mời bạn hãy tìm hiểu tiếp bài viết nhé!

Phân loại gỗ tự nhiên óc chó

Gỗ óc chó thân tròn

Loại gỗ này thường có chất lượng thấp. Không được xẻ sấy trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Vì vậy ít được sử dụng trong sản xuất nội thất cao cấp.

Gỗ óc chó nguyên tấm

Đây là loại gỗ óc chó tấm lớn được xẻ thành tấm ở trong hoặc ngoài nước. Gỗ này thường có nguồn gốc Nam Phi. Chất lượng gỗ này cũng đa dạng và khó kiểm soát. Gỗ thường được dùng làm bàn ăn nguyên tấm hoặc các sản phẩm nội thất kích thước lớn.

Gỗ có độ ẩm cao và có nhiều khả năng co ngót trong quá trình sử dụng. Vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng gỗ trước khi sử dụng. Khi lựa chọn loại gỗ này cần trải qua quy trình sản xuất gỗ óc chó nghiêm ngặt như xẻ, sấy, hấp tẩm…

Gỗ óc chó nhập khẩu từ Bắc Mỹ chất lượng cao

Đây là loại gỗ được sản xuất theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Đã được xử lý tẩm sấy, chống mối mọt trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Gỗ có chất lượng tốt, đồng đều. 3B Design chỉ sử dụng dụng loại gỗ này khi sản xuất nội thất gỗ óc chó tự nhiên.

Lựa chọn gỗ óc chó tự nhiên trải qua quá trình nghiêm ngặt
Lựa chọn gỗ óc chó tự nhiên trải qua quá trình nghiêm ngặt

Phân loại gỗ óc chó nguyên liệu trước khi sản xuất

Lựa chọn gỗ là bước quan trọng trong quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên

Gỗ óc chó là loại nguyên liệu đặc biệt. Ngoài các thanh gỗ tự nhiên có màu đặc trưng, Gỗ óc chó còn có các đoạn gỗ có vân đặc biệt. Các miếng gỗ này thường được gọi là sụn, hay chun gỗ hoặc lu gỗ.

Lựa chọn gỗ đòi hỏi người có tay nghề cao trong quy trình sản xuất gỗ óc chó
Lựa chọn gỗ đòi hỏi người có tay nghề cao trong quy trình sản xuất gỗ óc chó
Các đường vân đặc biệt của gỗ óc chó trước khi được sơn hoàn thiện
Các đường vân đặc biệt của gỗ óc chó trước khi được sơn hoàn thiện

Khi sản xuất, sử dụng các miếng gỗ có vân đặc biệt này vào các vị trí được lựa chọn trước sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cũng như giá trị của sản phẩm. Vì vậy, trong quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên đòi hỏi việc lựa chọn gỗ cần được tính toán và quy hoạch từ trước. Chỉ những người thợ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao mới làm được việc này.

Các đường vân "lu" đặc biệt của gỗ óc chó khi được sơn hoàn thiện
Các đường vân “lu” đặc biệt của gỗ óc chó khi được sơn hoàn thiện

Phân chia gỗ về từng khu vực sản xuất

Sau khi đã phân loại về chất lượng, chủng loại và số lượng. Gỗ nguyên liệu sẽ được chuyển đến các khu vực gia công khác nhau để thực hiện tiếp quá trình sản xuất.

Quy trình sản xuất thô nội thất gỗ óc chó tự nhiên

Ghép gỗ

Gỗ óc chó nhập khẩu được đóng gói theo quy cách và tiêu chuẩn cụ thể. Bản dày của gỗ dao động từ 1.9cm-6.3cm. Bản rộng của gỗ từ 7.5cm-30cm. Vì vậy, để có thể sản xuất các bộ phận nội thất có kích thước lớn như cánh của, cánh tủ… Cần phải ghép các tấm gỗ lại thành bản gỗ có kích thước lớn hơn.

Ghép gỗ trong quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên
Ghép gỗ trong quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên

Các tấm gỗ được ghép phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Màu sắc, độ dày tương đồng. Giữa các tấm gỗ được trộn keo chuyên dụng và thêm xương nếu cần để tránh nứt gỗ trong quá trình sử dụng.

Pha gỗ

Gỗ sẽ được công nhân sản xuất theo định dạng thiết kế. Trước khi làm được việc này, trước đó cần triển khai bản vẽ thi công chi tiết. Từ bản vẽ chi tiết, công nhân phải chế tạo các “dưỡng” hoặc “khuôn” để có thể pha gỗ theo các kích thước đồng nhất.

Việc này giúp các sản phẩm tương đồng về kích thước và chất lượng. Đồng thời giảm công sức cho việc hoàn thiện sản phẩm sau này.

Pha gỗ tự nhiên óc chó
Pha gỗ tự nhiên óc chó theo quy trình sản xuất
Gỗ tự nhiên sau khi pha
Gỗ tự nhiên sau khi pha

Gióng khung

Sau khi gỗ đã được pha theo thiết kế, công nhân sẽ lắp ghép chúng lại với nhau tạo thành hình giáng sơ bộ của sản phẩm. Đây gọi là giai đoạn gióng khung. Gióng khung là bước quan trọng trong quy trình sản xuất gỗ tự nhiên óc chó. Đây là bước để kiểm tra, đối chiếu sản phẩm với hồ sơ thiết kế.

Khi sản phẩm đã thành hình, người công nhân sẽ kiểm tra hình dáng, kích thước so với thiết kế. Từ đó đưa ra những điều chỉnh để có được sản phẩm hoàn hảo nhất.

Gióng khung là bước quan trọng trong quy trình sản xuất gỗ tự nhiên óc chó
Gióng khung là bước quan trọng trong quy trình sản xuất gỗ tự nhiên óc chó

Đục tạo hình

Các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên thường có các hoa văn và đường nét trang trí trên sản phẩm. Vì vậy cần phải trải qua công đoạn đục, chạm khắc tạo hình. Các công đoạn này được các nghệ nhân của 3B Design thực hiện hoàn toàn bằng tay. Vì vậy các hoa văn này là duy nhất, không trùng lặp.

Đồ nội thất của bạn sẽ mang tính độc bản và có tính cá nhân hóa rất cao. Đây chính là điều tạo ra sự khác biệt trong các sản phẩm nội thất. Trên thế giới, các sản phẩm thủ công và độc bản gần như chỉ dành cho giới “thượng lưu”.

Quy trình sản xuất đục trổ hoa văn gỗ óc chó tự nhiên được thực hiện thủ công
Quy trình sản xuất đục trổ hoa văn gỗ óc chó tự nhiên được thực hiện thủ công

Truyền gióng

Truyền gióng là công đoạn hoàn thiện cuối cùng trong quy trình sản xuất thô trước khi đưa sản phẩm vào hoàn thiện. Công nhân sẽ xử lý các đoạn nối, ghép và các đường cong trên sản phẩm. Những phần thừa sẽ được loại bỏ. Những vị trí nối sẽ được làm nhẵn. Các đường cong được làm trơn nhẵn. Những hoa văn và đường nét được xử lý chi tiết để mang lại độ tinh xảo cao…

Quy trình truyền gióng trong sản xuất gỗ óc chó tự nhiên
Quy trình truyền gióng trong sản xuất gỗ óc chó tự nhiên

Quy trình sản xuất hoàn thiện nội thất gỗ óc chó tự nhiên

Sau khi trải qua giai đoạn sản xuất thô, các sản phẩm sẽ được kiểm tra trước khi chuyển đến giai đoạn hoàn thiện. Giai đoạn hoàn thiện sản phẩm bao gồm các bước:

Trà nhám

Trà nhám là giai đoạn hoàn thiện bề mặt sản phẩm cơ bản. Gỗ sẽ được đưa vào máy chà để làm nhẵn. Quá trình này làm cho bề mặt gỗ trơn nhẵn. Từ đây các khuyết tật của gỗ cũng lộ ra và được xử lý.

Quy trình sản xuất chà nhám gỗ óc chó tự nhiên
Quy trình sản xuất chà nhám gỗ óc chó tự nhiên

Khi bề mặt gỗ đã được chà nhám thô. Công nhân sẽ dùng bột bả để làm phẳng bề mặt của gỗ. Bột bả có tác dụng lấp đầy các khuyết tật và làm phẳng, nhẵn bề mặt nội thất. Sau khi bột bả khô, sản phẩm sẽ tiếp tục được xả nhẵn.

Quá trình bả- xả nhẵn này được thực hiện và kiểm tra liên tục cho đến khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn để chuyển sang công đoạn tiếp theo. Thông thường quy trình này được lặp lại từ 3-4 lượt.

Bề mặt sản phẩm sau khi trải qua quy trình sản xuất chà nhám gỗ óc chó tự nhiên
Bề mặt sản phẩm sau khi trải qua quy trình sản xuất chà nhám gỗ óc chó tự nhiên

Sơn hoàn thiện

Trước khi sản phẩm được đưa vào khu vực sơn hoàn thiện sẽ được kiểm tra trà nhám và hoàn thiện bề mặt lần cuối. Sau khi kiểm tra đạt sẽ được đưa vào phòng sơn. Trong quy trình sản xuất nội thất gỗ óc chó tự nhiên, sơn hoàn thiện là bước quyết định chất lượng thẩm mỹ của sản phẩm.

Quy trình kiểm tra chất lượng sản xuất nội thất gỗ óc chó tự nhiên
Quy trình kiểm tra chất lượng sản xuất nội thất gỗ óc chó tự nhiên

Tại 3B Design sơn nội thất được dùng là sơn Inchem. Đây là thương hiệu sơn nội thất cao cấp hàng đầu của hãng Williams – một trong những hãng sơn nổi tiếng nhất của Mỹ.

Đây là loại sơn chất lượng cao và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sản phẩm trước khi được đưa vào phòng sơn
Sản phẩm trước khi được đưa vào phòng sơn

Sơn hoàn thiện nội thất thường được sơn thành các lớp:

  • Sơn lót: 1-2 lớp. Đây là lớp sơn trung gian giữa bề mặt gỗ và lớp sơn màu bên ngoài. Lớp sơn này giúp bề mặt sơn bám chắc vào gỗ, làm tăng tuổi thọ của sản phẩm nội thất.
  • Sơn màu: 1-2 lớp. Lớp sơn này tạo nên màu sắc hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm. Thông thường, sản phẩm nội thất gỗ óc chó tự nhiên thường không pha thêm màu để giữ màu sắc tự nhiên nhất của gỗ.
    Sơn bóng tăng cứng: 1 lớp. Lớp sơn này giúp tăng độ cứng của lớp sơn màu và bề mặt sản phẩm. Đồng thời giúp lớp sơn màu bền vững, không bị ngả màu theo thời gian.
Quy trình sản xuất và sơn nội thất gỗ óc chó tự nhiên
Quy trình sản xuất và sơn nội thất gỗ óc chó tự nhiên

Sấy và kiểm tra chất lượng sơn

Sau khi đã hoàn thiện các lớp sơn. Sản phẩm sẽ được chuyển sang phòng sấy. Tùy theo điều kiện cụ thể mà phòng sấy sẽ được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Tại đây, sản phẩm sẽ được kiểm tra bề mặt sơn một cách chặt chẽ. Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được chuyển qua giai đoạn tiếp theo.

Sản phẩm sau khi trải qua quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên nghiêm ngặt
Sản phẩm sau khi trải qua quy trình sản xuất gỗ óc chó tự nhiên nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất lắp ghép nội thất gỗ óc chó tự nhiên

Từ phòng sơn, sấy sản phẩm gỗ sẽ được phân chia theo 2 đường. Các sản phẩm đã hoàn thành được chuyển đến khu vực đóng gói chờ xuất xưởng.

Các sản phẩm khác được kết hợp với các thành phần khác như đệm da, phụ kiện… để thành sản phẩm hoàn chỉnh. Sau đó chúng cũng được chuyển đến khu vực đóng gói chờ xuất xưởng.

bọc da và hoàn thiện sản phẩm trong quy trình sản xuất nội thất gỗ óc chó
bọc da và hoàn thiện sản phẩm trong quy trình sản xuất nội thất gỗ óc chó
Khu vực thành phẩm chờ xuất xưởng
Khu vực thành phẩm chờ xuất xưởng

Quy trình sản xuất và lắp đặt nội thất gỗ óc chó tự nhiên tại công trình

Các sản phẩm nội thất sẽ được chuyển đến công trình khi đủ điều kiện thi công. Các sản phẩm sẽ được lắp đặt dựa trên thiết kế. Trong quá trình đội ngũ giám sát hiện trường của 3B Design luôn có mặt để kiểm tra chất lượng và điểu chỉnh thực tế.

Khi các sản phẩm được lắp đặt hoàn thiện sẽ được 3B Design nghiệm thu và bàn giao sản phẩm (chất lượng + số lượng theo hợp đồng) với khách hàng và quyết toán công trình.

Quy trình sản xuất lắp đặt gỗ óc chó tự nhiên tại công trình
Quy trình sản xuất lắp đặt gỗ óc chó tự nhiên tại công trình
Lắp đặt nội thất gỗ óc chó tại công trình
Lắp đặt nội thất gỗ óc chó tại công trình

Một số hình ảnh sản phẩm thực tế tại công trình trước khi bàn giao

Qua bài viết trên 3B Design gửi đến bạn quy trình sản xuất nội thất gỗ óc chó tự nhiên giúp tạo ra các sản phẩm nội thất chất lượng cao nhất. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ với 3B Design ngay nhé!

Tìm hiểu thêm về 3B Design:

3B DESIGN CAM KẾT

Hoàn tiền thiết kế

Hoàn 100% chi phí thiết kế khi khách hàng không hài lòng

Đảm bảo đúng tiến độ cam kết

Thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ

Chịu trách nhiệm hết vòng đời sản phẩm

Cam kết bảo trì sản phẩm vĩnh viễn, định kỳ 6 tháng/lần

Bảo hành 3 năm

Các sản phẩm được bảo hành 3 năm. Được sửa chữa MIỄN PHÍ nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất

Bảo hành sau 3h

Cam kết có mặt chậm nhất 3h sau khi khách hàng báo bảo hành

Hỗ trợ tháo lắp

Hỗ trợ tháo lắp khi gia chủ có nhu cầu thay đổi nơi ở mới

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ