Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn là xu hướng được nhiều gia đình quan tâm tìm kiếm và yêu thích. Khi cuộc sống hiện đại làm con người sống tương đối gấp gáp và có ít thời gian, không gian kết nối với thiên nhiên. Việc thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn đẹp giúp tận dụng các không gian trống và mang đến những mảng xanh tươi mát, gần gũi với thiên nhiên cho người dân đô thị.

Mời bạn cùng tham khảo các mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp và các lưu ý khi thi công tiểu cảnh trong bài viết sau đây của 3B Design.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp
Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp
5/5 - (8 bình chọn)

Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp

Các mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp mà bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn cho mình mẫu thiết kế ưng ý nhất.

>>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất biệt thự nhà vườn đẹp, sang trọng

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn khô

Tiểu cảnh sân vườn khô là các mẫu tiểu cảnh, sân vườn được thiết kế không kèm các nguồn nước. Các mẫu tiểu cảnh này rất đa dang. Có thể có dạng tường cây, Các mẫu mô phỏng rừng núi hoặc thiên nhiên thu nhỏ…

Tiểu cảnh khô không cần nhiều công sức chăm sóc cũng như hệ thống kỹ thuật phức tạp kèm theo. Phù hợp với các không gian có diện tích nhỏ, văn phòng, công sở… các mẫu tiểu cảnh khô cũng tương đối dễ thiết kế, thi công với mức chi phí phải chăng.

Mẫu tiểu cảnh khô treo tường và gầm cầu thang đẹp
Mẫu tiểu cảnh khô treo tường và gầm cầu thang đẹp

Mẫu tiểu cảnh sân vườn ướt

Tiểu cảnh, sân vườn ướt là các không gian mô phỏng cảnh thiên nhiên có thể có sông, hồ, thác nước, thủy sinh… Đây là các mẫu tiểu cảnh cần diện tích rộng hơn tiểu cảnh khô. Ngoài ra, cần thiết kế, thi công các hệ thống kỹ thuật phụ trợ để tạo thủy vực.

Một số không gian tiểu cảnh ướt kết hợp hồ cá, bể thủy sinh… Bạn cần lựa chọn các loài sinh vật và thiết kế môi trường sống phù hợp cho chúng sinh trưởng, phát triển. Các loài sinh vật này cũng cần chế độ chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với tiểu cảnh khô. Do đó, bạn cần lưu ý để đảm bảo chúng có thể sinh sống bình thường trong môi trường nhân tạo.

Mẫu tiểu cảnh sân vườn hồ Koi đẹp
Mẫu tiểu cảnh sân vườn hồ Koi đẹp
Không gian sân vườn, hồ Koi đẹp
Không gian sân vườn, hồ Koi đẹp

Tiểu cảnh cầu thang

Tiểu cảnh cầu thang là mô hình tiểu cảnh tận dụng khoảng không gian gầm cầu thang hoặc thông tầng kết hợp cầu thang. Đây là khoảng không gian tương đối nhỏ, hẹp, thiếu ánh sáng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn thiết kế phù hợp với không gian này.

Nếu ưa thích trồng cây tại vị trí tiểu cảnh này, bạn nên lựa chọn các loại cây nhỏ, ưa bóng râm và có sức sống tốt. Ngoài ra cũng cần có các biện pháp phòng tránh các loại công trùng hoặc động vật nhỏ như chuột, dán…

Mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp
Mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp

Tiểu cảnh ban công

Tiểu cảnh ban công thường sử dụng các loại cây nhỏ. Bạn có thể sử dụng các chậu cây đặt ở sàn ban công hoặc treo ở lan can ban công. Tiểu cảnh ban công dễ chăm sóc và linh hoạt trong cách bố trí. Một chút sáng tạo và khéo léo là bạn có thể bố trí không gian ban công thành một tiểu cảnh đẹp mắt.

Tiểu cảnh ban công cũng hỗ trợ tương đối tốt cho việc chống nóng cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là các ngôi nhà hướng tây với lượng bức xạ nhiệt lớn. Bạn có thể lựa chọn các loại cây phù hợp như cúc tần, trầu bà…

Mẫu tiểu cảnh ban công nhỏ gọn
Mẫu tiểu cảnh ban công nhỏ gọn
Góc tiểu cảnh ban công tiện lợi
Góc tiểu cảnh ban công tiện lợi

Tiểu cảnh sân thượng

Sân thượng thường có diện tích tương đối lớn. Đây cũng là khoảng không phụ mà nhiều gia đình sử dụng làm sân phơi hoặc khu tiểu cảnh, sân vườn ngoài trời đẹp mắt.

Tiểu cảnh sân thượng có không khí giống với tự nhiên nên khá dễ để bố trí và thi công tiểu cảnh đẹp. Tiểu cảnh sân thượng còn có tác dụng hỗ trợ việc chống nóng cho không khí tầng bên dưới.

Thiết kế thi công tiểu cảnh sân thượng bạn cần lưu ý việc chống thấm để tránh việc thấm dột sàn mái. Bên cạnh đó, cần thiết kế hệ thống thoát nước hợp lý. Tránh bị lá cây, đất, cặn… gây tắc đường thoát nước mái.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn tầng thượng đẹp
Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn tầng thượng đẹp

Tiểu cảnh thông tầng

Thông tầng thường là khoảng không gian trống lấy ánh sáng và không khí từ tầng thấp nhất đến tầng mái của ngôi nhà hoặc giữa các tầng bất kỳ.

Với các khoảng thông tầng lớn, bạn có thể thiết kế tiểu cảnh đẹp và dễ dàng lựa chọn phương án. Với các khoảng thông tầng nhỏ, bố trí cây hoặc tiểu cảnh treo tường sẽ phù hợp với không gian.

Thiết kế nhà với khoảng thông tầng làm tiểu cảnh đẹp mắt
Thiết kế nhà với khoảng thông tầng làm tiểu cảnh đẹp mắt

Tiểu cảnh văn phòng

Các thiết kế văn phòng hiện nay cũng được các doanh chủ tương đối chú ý. Việc thiết kế không gian tiểu cảnh xanh hay thậm chí không gian văn phòng xanh đang trở thành các xu hướng được yêu thích.

Tùy theo diện tích văn phòng, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn phương án thiết kế phù hợp.

Không gian xanh văn phòng đẹp mắt
Không gian xanh văn phòng đẹp mắt

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế văn phòng xanh. Từ đó lựa chọn cho mình không gian tiểu cảnh văn phòng phù hợp.

Tiểu cảnh quán cafe

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn quán cafe được nhiều khách hàng và các chủ tiệm yêu thích. Không chỉ có thể, các quán cafe sân vườn được nhiều người đầu tư và đã đạt được những kết quả khả quan. Lượng khách hàng thu hút bởi không gian quán cafe xanh và đến với quán nhiều hơn.

Thiết kế tiểu cảnh quán cafe bạn cần cân đối diện tích của tiểu cảnh và không gian quán. Đảm bảo không gian khai thác kinh doanh của quán đạt hiệu suất cao nhất.

Quán cafe sân vườn thu hút được sự yêu thích của khách hàng
Quán cafe sân vườn thu hút được sự yêu thích của khách hàng

>>>Xem thêm: Mẫu thiết kế quán cafe sân vườn đẹp – hút khách – mới nhất

Lưu ý khi thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn

Lựa chọn vị trí phù hợp

Tiểu cảnh thường có diện tích nhỏ, không gian hạn chế. Một số vị trí tương đối thiếu ánh sáng, thông gió và nhiệt độ. Vì vậy, để các loài cây, con có thể sinh sống, phát triển tốt. Bạn nên lựa chọn vị trí đặt tiểu cảnh hợp lý.

Tiểu cảnh cũng cần được tính toán và bố cục hợp lý, hài hòa với không gian xung quanh. Tạo nên một không gian sống hài hòa, giàu tính thẩm mỹ và bền vững.

Lựa chọn vị trí tiểu cảnh, sân vườn phù hợp với không gian sống
Lựa chọn vị trí tiểu cảnh, sân vườn phù hợp với không gian sống

Lựa chọn cây trồng

Tiểu cành thường có diện tích nhỏ, không gian hạn chế. Đây không phải là điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây. Bạn nên chọn các loại cây ưa bóng râm, có sức sống mạnh mẽ và tốc độ phát triển không quá nhanh.

Các loại cây không phát triển nhiều tán, sinh trưởng chậm giúp bạn giảm bớt công chăm sóc, cắt tỉa. Bạn có thể lựa chọn các cây như thiết mộc lan, trầu bà, vạn niên thanh…

Chọn cây trồng phù hợp với không gian
Chọn cây trồng phù hợp với không gian

Thiết kế ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển, sinh trưởng của cây xanh. Bạn nên thiết kế tiểu cảnh sân vườn tại những vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Tại những vị trí không đủ ánh sáng tự nhiên bạn có thể thiết kế thêm hệ thống chiếu sáng phù hợp. Chọn các loại đèn có chỉ số hoàn màu cao. Tương đồng với ánh sáng tự nhiên để cây phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, thiết kế ánh sáng phù hợp còn làm tăng tính thẩm mỹ cho tiểu cảnh. Các loại đèn ngoài trời, đèn đơn sắc có rất nhiều mẫu mã để bạn có thể thỏa sức sáng tạo.

Thiết kế ánh sáng phù hợp làm tăng thêm vẻ đẹp của không gian
Thiết kế ánh sáng phù hợp làm tăng thêm vẻ đẹp của không gian

Vật liệu trang trí phù hợp

Có rất nhiều loại vật liệu trang trí phù hợp với sân vườn tiểu cảnh. Bạn nên lựa chọn các loại vật liệu phù hợp với tiểu cảnh và không gian xung quanh. Các vật liệu này kết hợp với cây xanh, đèn chiếu sáng tạo không gian hài hòa, bắt mắt.

Trong không gian nhỏ, bạn không nên chọn quá nhiều loại vật liệu trang trí khác nhau. Sắp xếp cần gọn gàng, tránh lộn xộn, rối mắt.

Chọn vật liệu trang trí phù hợp
Chọn vật liệu trang trí phù hợp

Ngăn ngừa côn trùng, sâu bệnh

Không gian tiểu cảnh thường nhỏ, có nhiều góc khuất. Là nơi thuận lợi để côn trùng, sâu bệnh sinh sôi. Bạn cần có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Với tiểu cảnh sân vườn trong các không gian trong nhà, sử dụng các loại hóa chất rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Nên sử dụng các loại dung dịch đuổi côn trùng bằng các sản phẩm hữu cơ tự nhiên. Các loại rượu ngâm tỏi ớt, gừng… rất hữu hiệu.

Các loại cây cũng cần được cắt tỉa gọn gàng. Vệ sinh cần được giữ sạch sẽ để tránh các loại sinh vật trú ẩn và sinh sôi.

Phòng tránh côn trùng, sâu bệnh giúp cây trồng sinh trưởng tốt
Phòng tránh côn trùng, sâu bệnh giúp cây trồng sinh trưởng tốt

Chăm sóc tiểu cảnh sân vườn hiệu quả

Để tiểu cảnh sân vườn đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần chăm sóc tốt cho các sinh vật trong không gian này. Bạn nê định kỳ thực hiện các biện pháp sau:

 • Cắt tỉa và tạo tán cho cây phù hợp.
 • Tưới nước, bón phân và phơi nắng cho các cá thể trong tiểu cảnh.
 • Duy trì vệ sinh, thoát nước.
 • Kiểm tra hệ thống kỹ thuật, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.
Chăm sóc không gian xanh là niềm vui của nhiều gia chủ
Chăm sóc không gian xanh là niềm vui của nhiều gia chủ

>>>Xem thêm:Thiết kế thi công cảnh quan – không gian xanh

3B Design – Thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn đẹp trọn gói

Với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và hoàn thiện nhà ở, công trình dân dụng. 3B Design là đơn thị thiết kế, thi công xây dựng, sân vườn chuyên nghiệp. Chúng tôi có quy trình làm việc rõ ràng. Các cam kết về thiết kế, thi công mạnh mẽ và trách nhiệm.

Cam kết về thiết kế

3B Design cam kết chất lượng và tiến độ thiết kế:

 • Thiết kế cá nhân hóa cho từng gia chủ.
 • Thiết kế đúng tiến độ, đúng tiêu chuẩn.
 • Đội ngũ kiến trúc sư là chuyên gia với gần 15 năm kinh nghiệm thiết kế kiến trúc, sân vườn, tiểu cảnh.
 • Cam kết hoàn tiền nếu không ưng ý thiết kế.
3B Design cam kết chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp
3B Design cam kết chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp

Cam kết thi công mạnh mẽ

Cam kết của 3B Design với chất lượng sản phẩm vượt trội:

 • Vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Báo cáo tiến độ, chất lượng hàng tuần.
 • Bảo hành 36 tháng, bảo trì trọn đời.

Qua bài viết trên, 3B Design giới thiệu cùng bạn các mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công tiểu cảnh, hãy liên hệ ngay với 3B Design để được tư vấn tốt nhất nhé!

  3B DESIGN CAM KẾT

  Hoàn tiền thiết kế

  Hoàn 100% chi phí thiết kế khi khách hàng không hài lòng

  Đảm bảo đúng tiến độ cam kết

  Thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ

  Chịu trách nhiệm hết vòng đời sản phẩm

  Cam kết bảo trì sản phẩm vĩnh viễn, định kỳ 6 tháng/lần

  Bảo hành 3 năm

  Các sản phẩm được bảo hành 3 năm. Được sửa chữa MIỄN PHÍ nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất

  Bảo hành sau 3h

  Cam kết có mặt chậm nhất 3h sau khi khách hàng báo bảo hành

  Hỗ trợ tháo lắp

  Hỗ trợ tháo lắp khi gia chủ có nhu cầu thay đổi nơi ở mới

  HOTLINE: 0981.017.386
  ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ