Lưu ý khi xây tường gạch và kỹ thuật xây tường gạch đúng, đẹp

Cập nhật ngày 07/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Những lưu ý khi xây tường gạch và kỹ thuật xây tường gạch đúng, đẹp tưởng chừng như đơn giản, ai cũng biết. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà, 3B Design đã gặp những tình huống dở khóc, dở cười. Đôi khi, không phải do gia chủ, do công nhân xây dựng. Ngay cả các cán bộ kỹ thuật cũng có thể mắc những lỗi này. Bạn hãy cùng 3B Design tìm hiểu qua bài viết nhé!

Chưa có đánh giá nào

Lưu ý khi xây tường gạch chịu lực

Tường là kết cấu bao che không thể thiếu trong các công trình xây dựng cả công nghiệp và dân dụng. Xây tường tưởng chừng là 1 công việc đơn giản nhưng cũng có 1 số lưu ý trong quá trình thi công.

những lưu ý khi xây tường gạch
Những lưu ý khi xây tường gạch và kỹ thuật xây tường gạch đúng, đẹp

Cường độ của gạch và vữa xây:

Tường xây bằng gạch đất nung có cường độ không quá cao. Vì vậy nên thiết kế cường độ của gạch và của vữa xây tương đồng nhau nhằm đảm bảo tính đồng nhất của tường. Với các loại gạch bê tông có cường độ cao hơn thì mác vữa xây thiết kế hợp lý. Điều này để đảm bảo điều kiện làm việc và tính kinh tế cho công trình xây dựng, tránh lãng phí, tốn kém.

2. Các yếu tố kỹ thuật xây tường gạch cần chú ý:

Tính liên kết: Tường xây phải đảm bảo tính liên kết giữa các thành phần với nhau để tránh các rủi ro sau này như nứt, xé…

các yếu tố kỹ thuật xây tường gạch

Độ phẳng: Tường xây phải đảm bảo độ phẳng để đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ dàng cho việc hoàn thiện sau này. Công nhân xây dựng thường có câu cửa miệng “xây không phẳng thì trát phẳng”. Nhưng thực sự nếu xây tường không phẳng thì trát sẽ không đẹp. Ngoài ra việc này sẽ phát sinh thêm vữa trát để bù vào những vị trí gồ ghề trên tường xây.

Độ đồng đều: Các viên gạch được chọn kích thước phải đồng đều, mạch vữa cũng phải được rải đều và độ dày tương đương nhau.

Độ kín khít: Tường gạch phải đảm bảo độ kín khít để đảm bảo điều kiện làm việc đồng nhất và tránh thấm dột sau này trong quá trình sử dụng.

Trên đây là 1 số vấn đề cần lưu ý khi xây tường. Ngày nay cùng với sự phát triển đa dạng của các loại vật liệu xây dựng chúng ta cũng cần có các chú ý cho từng loại gạch khác nhau khi xây tường:

Những lưu ý khi xây tường gạch và kỹ thuật xây tường gạch đất nung

tường gạch đất nung

Gạch đất nung hay còn gọi là gạch đỏ hiện nay vẫn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng, gạch đất nung có nhiều loại nhưng chủ yếu vẫn là 2 loại gạch đặc và gạch lỗ.

Hai loại gạch này đều có thể sử dụng để xây tường chịu lực và phân chia không gian nhưng lưu ý đối với gạch lỗ không xây quay hàng ngang vì dễ dẫn đến hiện tượng thấm sau này khi sử dụng. Một điều chú ý khác cho gạch lỗ đó là việc khoan, bắt các kết cấu liên kết và thiết bị sau này tương đối khó nên cần phải có sự tính toán từ trước tránh bất tiện và phức tạp cho việc sử dụng sau này.

Gạch đất nung có ưu điểm phổ biến, đa dạng, giá rẻ, dễ thi công. Nhược điểm là tài nguyên đất có hạn và gây ô nhiễm môi trường. Không những trong quá trình khai thác mà cả sản xuất. Ở các nước phát triển hiện đã hạn chế sản xuất loại gạch này.

Gạch bê tông

tường gạch bê tông
Những lưu ý khi xây tường gạch và kỹ thuật xây tường gạch đúng, đẹp. Xây tường gạch bê tông

Gạch bê tông được sản xuất và sử dụng tại Việt Nam tương đối nhiều gần đây. Gạch bê được đúc từ các loại bê tông. Các mẫu gạch có cường độ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Gạch bê tông có ưu điểm độ bền cao, dễ sản xuất, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên gạch bê tông có 1 số nhược điểm như sau:

Khối lượng lớn dẫn đến thi công vất vả.

Gạch cường độ cao nên cắt đục để thi công các hạng mục kỹ thuật tương đối khó khăn

Giá thành cao do chưa được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Liên kết với vữa hoàn thiện không được tốt như gạch đất nung nên thi công hoàn thiện tương đối phức tạp.

Tấm panel

tường gạch là các tấm panel
Những lưu ý khi xây tường gạch và kỹ thuật xây tường gạch đúng, đẹp. Xây tấm panel

Các tấm panel là vật liệu hoàn thiện tấm lớn mới xuất hiện thời gian gần đây ở Việt Nam.

Gạch có ưu điểm cường độ, độ bền cao.

Khổ lớn nên thời gian thi công nhanh.

Vận chuyển dễ dàng.

Nhược điểm:

Sản xuất đòi hỏi kỹ thuật cao nên giá cao.

Tương tự như gạch bê tông nên cũng cần chú ý đến việc trát hoàn thiện do khó liên kết với lớp vữa trát.

Chống thấm phức tạp

Giá thành cao; vận chuyển khó.

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ