Mác vữa xây dựng và Mác gạch xây dựng là gì?

Cập nhật ngày 07/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Mác vữa xây dựng và Mác gạch xây dựng cùng với Mác bê tông là những từ chúng ta sử dụng phổ biến trong xây dựng. Vậy Mác vữa và Mác gạch xây dựng là gì? Bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Hãy cùng 3B Design tìm hiểu những điều thú vị về nó trong bài viết sau đây nhé.

Chưa có đánh giá nào

Mác vữa xây dựng và Mác gạch xây dựng là gì?

Mác vữa cũng như Mác gạch hay Mác bê tông được hiểu là cường độ chịu nén trên một đơn vị diện tích. Đơn vị đo của chúng là Mpa/cm2 hoặc kG/cm2. Ví dụ Mác vữa là 100 (M100) nghĩa là cường độ chịu nén của nó đạt ít nhất 100kG/cm2 mà chưa bị phá hủy.

Vữa xây dựng là gì?

Vữa xây dựng là loại vật liệu xây dựng bao gồm hỗn hợp vật liệu xi măng, cát, nước, vôi (nếu có)… và 1 số loại phụ gia (nếu cần thiết). Vữa xây dựng thường được sử dụng để liên kết các vật liệu rời như gạch nung, gạch bê tông, tấm panel… thành các khối như tường, nền…; hoặc được xử dụng để hoàn thiện bề mặt lớn như trát tường, cán nền …

vữa xây dựng

Mác vữa xây dựng là gì?

Mác vữa cũng tương tự như mác bê tông là đơn vị đo cường độ chịu nén của vữa. Đơn vị tính là Mpa/cm2 hoặc kG/cm2. Ví dụ vữa Mác 100 (M100) nghĩa là cường độ chịu nén là 100kG/cm2. Trong xây dựng dân dụng thường dùng các loại mác vữa phổ biến M75, M100, M150…

Thiết kế cấp phối và thi công vữa xây dựng:

Thiết kế cấp phối: Cấp phối vữa xây được thiết kế theo tiêu chuẩn, tùy theo kết cấu công trình mà đơn vị thiết kế chọn mác bê tông cho phù hợp.

Mác vữa xây dựng là gì

Kiểm tra cốt liệu: Sau khi có thiết kế cấp phối sẽ tiến hành kiểm tra cốt liệu xem có phù hợp với cấp phối vữa xây đã được thiết kế hay chưa, có đạt tiêu chuẩn về độ sạch, tính đồng nhất…

Đúc và nén mẫu thử: Đối với các công trình quan trọng thì cần đúc mẫu để kiểm tra trước khi thiết kế cấp phối và mẫu vật liệu được chọn để thi công đại trà.

Câu hỏi Mác vữa xây dựng và mác gạch xây dựng là gì có nhiều thú vị
Câu hỏi Mác vữa xây dựng và mác gạch xây dựng là gì có nhiều thú vị

Trong khi thi công:

Kiểm tra thời gian trộn tới lúc thi công vữa xây: Thời gian thi công vữa từ lúc trộn đến khi thi công tối đa không được quá 3h.

Lấy mẫu thử: vữa xây trước khi thi công được lấy mẫu tại công trường bằng các khuôn đúc mẫu.

Kiểm tra quá trình bảo dưỡng: Quá trình bảo dưỡng được thực hiện sau khi thi công do, nếu không được bảo dưỡng đầy đủ dễ đến tình trạng co ngót không đều, nứt… làm giảm chất lượng công trình.

Sau khi thi công

Kiểm tra bề mặt: Bề mặt tường xây hoặc trát được kiểm tra thường xuyên cùng với quá trình bảo dưỡng để có thể xử lý nếu phát hiện bất thường.

thi công vữa trong xây dựng

Thí nghiệm nén mẫu để kiểm tra cường độ: Việc nén mẫu vữa xây là khâu cuối cùng để đánh giá chất lượng. Mẫu thường được nén sau 28 ngày (là thời gian đạt được cường độ 100%) hoặc tùy theo yêu cầu về thời gian thi công, thử cường độ nếu có phụ gia…

Mác gạch xây dựng là gì?

Mác gạch tương tự như Mác vữa là đơn vị chỉ cường độ chịu nén của gạch. Mác gạch thường có các loại phổ biến M75, M100, M125, M150, M200.

Mác gạch là gì?
Mác gạch là gì?

Có 1 lưu ý trong quá trình sử dụng gạch và vữa để xây dựng tường đó là nên sử dụng mác gạch tương đồng với mác vữa.

Ví dụ mác gạch là 100 thì mác vữa cũng nên được thiết kế là M100 để đảm bảo tính đồng nhất của khối xây.

Cách kiểm tra Mác vữa xây dựng và Mác gạch xây dựng là gì?

Mác gạch, vữa, bê tông có thể được xác định bằng phương pháp nén mẫu.

Với gạch, chúng ta sẽ chọn mẫu bất kỳ khi cung cấp và tiến hành thử mẫu bằng máy nén.

Đối với vữa và bê tông chúng ta cần thiết kế cấp phối và nén thử để kiểm tra trước khi thi công. Sau khi thi công khi bê tông hoặc vữa đủ cường độ (28 ngày) sẽ tiến hành nén mẫu kiểm tra cường độ thi công thực tế theo mẫu lấy tại công trường xây dựng.

Quá trình kiểm tra độ chịu nén của gạch

Qua bài viết trên hi vọng các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi Mác vữa xây dựng và Mác gạch xây dựng là gì ? Chúc các bạn có những kiến thức hữu ích trong xây dựng và hoàn thiện nhà!

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ