Nhà khung cột bê tông cốt thép và các loại cột bê tông nhà dân

Cập nhật ngày 07/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Hiện này nhà dân dụng thường sử dụng hệ thống khung cột chịu lực thay vì tường chịu lực như trước kia. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về khung cột bê tông cốt thép và các loại cột nhà dân dụng trong bài viết này nhé.

Chưa có đánh giá nào

Khung cột bê tông cốt thép là gì?

Khung cột là kết cấu chịu lực chính trong xây dựng. Hệ khung cột được cấu tạo bới hai thành phần chính là bê tông và cốt thép. Bê tông có khả năng chịu nén cao, khả năng chịu uốn thấp. Cốt thép có khả năng chịu kéo cao, khả năng chịu uốn thấp.

Hai thành phần này kết hợp với nhau tạo thành kết cấu bê tông cốt thép có khả năng chịu uốn và chịu nén tốt.

nhà khung cột bê tông khung nhà cột bê tông đổ trước

Phân loại khung cột nhà theo trình tự thi công

Theo trình tự thi công khung cột nhà được chia thành 2 loại chủ yếu. Chúng ta thường gặp đó là khung cột đổ trước và khung cột đổ tại chỗ.

Nhà khung cột bê tông cốt thép đổ trước:

Là kiểu thi công nhà bằng cách đổ khung cột trước. Sau đó xây dựng các kết cấu bao che (xây tường hoặc tấm lắp ghép) sau. Kiểu thi công này có ưu điểm tiến độ thi công nhanh do tiết kiệm được thời gian chờ đợi giữa các giai đoạn thi công và sự chuyên môn của các nhóm thợ tuy nhiên có thể có 1 số rủi ro thi công như:

  • Thời gian linh kết bê tông chưa đủ để đạt cường độ;
  • Xây chèn và lắp ghép các tấm bao che khó khăn hơn. Điều này do hạn chế về không gian thi công.
Khung cột bê tông cốt thép trong giai đoạn thi công phần thô nhà biệt thự
Khung cột nhà trong giai đoạn thi công phần thô biệt thự

Nhà khung cột bê tông cốt thép kết hợp thi công tường chịu lực

Trong xây dựng hiện nay, tường xây không đóng nhiều vai trò trong việc chịu lực. Kết cấu tường xây chủ yếu đóng vai trò bao che và một phần chịu lực rất nhỏ. Vì vậy bạn có thể lựa chọn cách thức thi công cho phù hợp với điều kiện thi công thực tế của công trình.

khung nhà cột bê tông kết hợp thi công tường chịu lực

Đây là cách thi công theo từng tầng hoặc thi công theo từng không gian. Trình tự thi công thường diễn ra theo thứ tự: Thi công cột, thi công tường xây, thi công mái.

Cách thi công này có ưu điểm là chắc chắn do các vật liệu được liên kết tốt, không gian thi công thoải mái, dễ kiểm tra từng hạng mục nhưng thời gian thi công chậm hơn so với cách thi công thứ nhất.

Các loại cột thường sử dụng trong dân dụng:

Cột bê tông cốt thép tròn

Cột tròn là các loại cột có mặt cắt ngang hình tròn. Các loại cột này ít được sử dụng trong dân dụng trừ 1 số ít các trường hợp kết cấu hoặc tạo hình kiến trúc đặc biệt do thi công và hoàn thiện phức tạp hơn cột vuông.

Cột bê tông cốt thép vuông

các loại cột bê tông nhà dân cột bê tông cốt thép vuông

Là loại cột được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng. Thi công bê tông cột nhà hình vuông có ưu điểm: dễ tổ hợp, tận dụng tối ưu được ván khuôn, tháo lắp dễ dàng, tính linh hoạt cao…

Quy trình thi công cột bê tông cốt thép

Dọn dẹp mặt bằng

Kết cấu cột thường được thi công sau khi thi công móng hoặc sàn các tầng. Vì vậy việc dọn vệ sinh chân cột là rất quan trọng. Chân cột được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp cho cột được liên kết với kết cấu bên dưới tốt hơn. Điều này đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài của cột và chống thấm của công trình.

Thi công cốt thép cột

Cốt thép cột cấn được cọn đúng chủng loại và thi công đúng kỹ thuật. Trong quá trình thi công cốt thép cột bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Chọn đúng đường kích cốt thép
  • Thi công đúng vị trí và khoảng cách các thanh thép chủ và thép đai
  • Tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật: độ dài khoảng nối thép, chiều dài đoạn thép neo…

Thi công ván khuôn cột bê tông cốt thép

Ván khuôn được thi công sau khi hoàn thành giai đoạn thi công cốt thép cột. Trước khi thi công cần tiến hành nghiệm thu công tác thi công cốt thép. Khi thi công ván khuôn, cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  • Định vị chính xác vị trí cột.
  • Có các con kê để đảm bảo khoảng cách giữa cốt thép và ván khuôn
  • Đảm bảo độ kín khít của ván khuôn.
  • Ván khuôn phải đủ chắc chắn. Chịu tải trọng tốt khi đầm bê tông

các loại cột bê tông nhà dân cột bê tông cốt thép vuông

Đổ bê tông cột

Bê tông được đổ sau khi đã thi công xong ván khuôn và cốt thép. Bê tông cần được sử dụng đúng cấp phối quy định và phải được lấy mẫu trong quá trình thi công. Trong quá trình đổ bê tông cần liên tục kiểm tra độ kín khít và chắc chắn của ván khuôn để có biện pháp xử lý kịp thời nếu có sự cố.

Tháo dỡ ván khuôn và bảo dưỡng bê tông

Ván khuôn được tháo dỡ tùy theo điều kiện thi công thực tế. Trước và sau khi tháo ván khuôn cần tiến hành bảo dưỡng bê tông để cột bê tông cốt thép đạt chất lượng tốt nhất.

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ