Trát tường nhà: Cách trát tường, và lưu ý khi trát tường

Cập nhật ngày 07/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Trát tường nhà gần như là khâu hoàn thiện cuối cùng (sau đó là sơn tường) trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà. Trát tường được thực hiện sau khi xây tường và hoàn thiện các hệ thống kỹ thuật âm tường.

Vì là lớp hoàn thiện thô cuối cùng nên trát tường đòi hỏi tay nghề người thợ cao, độ hoàn thiện tỉ mỉ và cả kỹ thuật hoàn thiện bài bản để lớp hoàn thiện cuối cùng này đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ và sử dụng lâu dài.

cách trát tường

Lớp vữa trát tường chuẩn thường có độ dày 20mm-25mm để vừa đảm bảo tính kỹ thuật, thẩm mỹ vừa đảm bảo được tính tiết kiệm vì nếu lớp trát quá dày có thể dẫn đến hao phí vật liệu xây dựng không cần thiết.

Chưa có đánh giá nào

1. Quy trình trát tường hoàn thiện:

– Lấy mốc.

– Trát lớp 1.

– Trát hoàn thiện.

2. Lấy mốc trát tường:

lấy mốc khi trát tường trong xây dựng

Sau khi xây tường và chờ vữa xây khô, trước khi bắt đầu trát tường người thợ sẽ lấy mốc trát để đảm bảo độ phảng của tường sau khi trát.

Mốc trát được lấy bằng nhiều cách: căng dây, dùng thiết bị dọi hoặc đánh dấu. Mốc có thể được đắp bằng vữa khô, gạch hoặc đá. Sau khi lấy mốc xong cần tiến hành kiểm tra lại 1 lần nữa để đảm bảo các mốc đã được lấy chuẩn.

3. Trát tường 2 lớp:

Trát tường lớp 1

Lớp trát đầu tiên (trát lớp 1) là lớp trát liên kết giữa tường và lớp trát hoàn thiện. Đây là lớp trát che các lỗ khuyết trên tường xây và là lớp trung gian tạo nên độ bằng phẳng tương đối để thực hiện lớp trát hoàn thiện bên ngoài.

những lưu ý khi trát tường

Một số lưu ý khi thực hiện lớp trát này:

Trước khi trát cần tưới ẩm tường xây tránh để tường quá khô, khi trát lớp vữa đầu tiên dễ bị hút hết nước dẫn đến không liên kết với tường xây làm cho tường sau này bị “ộp” dẫn đến nứt tường, vỡ tường và hỏng lớp vữa trát.

Tại các vị trí liên kết với vật liệu khác (cột bê tông, lanh tô cửa…) hoặc các vị trí cắt đục các hệ thống kỹ thuật âm tường nên dán lưới bê tông “mắt cáo” để tránh hiện tượng giãn nở khác nhau tại vị trí tiếp giáp của các loại vật liệu sau này dẫn đến nứt tường.

Trát tường lớp 2 (trát hoàn thiện)

Trát hoàn thiện là lớp trát sau cùng để hoàn thiện công trình vì vậy cần đảm bảo đúng cường độ, phẳng, mịn. Vì vậy yêu cầu người thi công và người giám sát cần phải theo dõi chặt chẽ để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và thẩm mỹ cho công trình.

cách trát tường và những lưu ý khi trát tường

4. Một số kinh nghiệm và lưu ý khi trát tường:

Các vị trí liên kết giữa các vật liệu khác nhau hoặc vị trí thi công hệ thống kỹ thuật cần được dán lưới thép nhỏ để tránh nứt sau này.

Vữa trát phải được trộn đúng kỹ thuật, tránh trường hợp người thợ vì muốn dễ thi công hơn nên trộn thừa nhiều nước sau đó “áp” vữa khô để xoa tường vì có nguy cơ xảy ra 2 vấn đề sau:

kinh nghiệm trát tường

Vấn đề 1: Vữa trát quá nhiều nước dẫn đến độ liên kết kém, dễ bị xệ dẫn đến nứt tường.

Vấn đề 2: Áp vữa trát khô làm cho nước trong vữa trát bị hút làm cho vữa không liên kết với tường xây và gây nứt tường.

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ