Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng biệt thự, nhà phố, chung cư là gì?

Cập nhật ngày 25/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Công năng của một căn nhà là cách sắp xếp, phân chia và tổ chức không gian trong đó một cách khoa học và hợp lý nhất. Thiết kế mặt bằng công năng là bước đầu tiên cần triển khai khi thiết kế không gian nhà ở. Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để hoàn thiện bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng và hồ sơ thiết kế ngôi nhà phù hợp với mục đích sử dụng và mong muốn của gia chủ.

Bài viết sau đây 3B Design chia sẻ thông tin thể hiện trên bản vẽ thiết kế công năng và các lưu ý khi thiết kế bản vẽ mặt bằng công năng nhà ở.

Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng nhà phố
Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng nhà phố
Chưa có đánh giá nào

Thiết kế bản vẽ mặt bằng công năng là gì?

Thiết kế công năng là bước phân chia không gian sống phù hợp với nhu cầu của gia chủ khi thiết kế nội thất hoặc kiến trúc. Là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của kiến trúc sư khi triển khai bản vẽ.

Sau khi hoàn thành việc bố trí công năng sử dụng, kiến trúc sư sẽ tiếp tục triển khai bản vẽ 3D phối cảnh cũng như bản vẽ kỹ thuật. Từ đó hoàn thiện hồ sơ thiết kế nhà ở.

Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng biệt thự Hải Âu
Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng biệt thự Hải Âu

Mặt bằng công năng là gì?

Mặt bằng công năng hay thiết kế công năng là thiết kế không gian sống theo hình chiếu bằng (hướng nhìn từ trên cao xuống). Từ đó phân chia các không gian sống tùy theo nhu cầu của gia chủ. Mặt bằng công năng có thể hiểu là việc phân chia sắp xếp không gian sống, đồ nội thất, các hạng mục kỹ thuật… một cách khoa học, hợp lý.

Dựa vào bản vẽ mặt bằng công năng, chúng ta có thể thấy được diện tích của các phòng, vị trí nội thất hay vị trí của các thiết bị kỹ thuật.

Thiết kế mặt bằng công năng biệt thự có bể bơi, sân vườn
Thiết kế mặt bằng công năng biệt thự có bể bơi, sân vườn

Việc thiết kế mặt bằng công năng là bước quan trọng nhất. Đây là bước đầu tiên trước khi triển khai các giai đoạn thiết kế tiếp theo. Vì vậy cần đặc biệt chú ý để tránh mắc phải những sai lầm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công sau này.

Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng thể hiện những gì?

Hướng nhà và các cung phong thủy

Có thể một số gia chủ sẽ không quan tâm đến điều này. Nhưng đây là 1 bước bắt buộc trong quy trình thiết kế của 3B Design. Từ đây bạn có thể lựa chọn các vị trí quan trọng cho căn nhà của mình như hướng cửa chính, vị trí đặt bếp, ban thờ…

Thiết kế phương án công năng và phong thủy nhà ống
Thiết kế phương án công năng và phong thủy nhà ống

Thiết kế công năng chuẩn phong thủy mang lại sự an tâm cho gia chủ. Ngoài ra, về tâm linh có thể mang đến vận khí, may mắn, bình anh cho gia đình.

Bản vẽ mặt bằng công năng thể hiện các kích thước và tỉ lệ công trình

Đây là điều quan trọng nhất của bản vẽ công năng công trình. Các kích thước và tỉ lệ công trình giúp bạn hiểu rõ hơn kích thước thực tế của không gian, đồ nội thất, các khu vực kỹ thuật…
Từ đây, bạn có thể kiểm tra và đảm bảo mọi thứ hợp lý và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình.

Vị trí của các khu vực chức năng

Thiết kế mặt bằng công năng là sắp xếp các khu vực chức năng một cách hợp lý nhất. Bản vẽ công năng sẽ thể hiện cách bạn bố trí các khu vực. Các không gian như phòng khách, bếp, phòng ngủ, phòng làm việc… đều được đánh dấu và xác định vị trí cụ thể trên bản vẽ.

Bản vẽ thiết kế mặt bằng nhà ống 2 tầng nở hậu, đất xéo
Bản vẽ thiết kế mặt bằng nhà ống 2 tầng nở hậu, đất xéo

Đồ nội thất và các tiện nghi

Bản vẽ công năng thể hiện vị trí của những đồ nội thất chính trong không gian sống của bạn. Các món đồ nội thất như sofa, giường, tủ, bàn ăn… đều được xác định vị trí. Tủ bản vẽ công năng này bạn sẽ xác định xem chúng có hợp lý và phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình hay không.

Đây cũng là cơ sở để bạn sắp đặt các tiện nghi, đồ trang trí và các điểm nhấn trong căn nhà. Từ đó thiết lập các tiện ích và tính thẩm mỹ của công trình sau này.

Thiết kế công năng nội thất tầng 1 nhà phố
Thiết kế công năng nội thất tầng 1 nhà phố

Mối liên hệ giữa các khu vực và luồng di chuyển trong nhà

Bản vẽ công năng thể hiện mỗi liên hệ giữa các khu vực chức năng. Vị trí các cửa, hành lang, sảnh… Từ đây bạn có thể tính toán được luồng di chuyển trong căn nhà. Điều này là vô cùng quan trọng để đảm bảo không có sự cản trở trong di chuyển và thuận tiện trong sinh hoạt.

Thiết kế mặt bằng công năng phụ thuộc vào những gì?

Nhu cầu về số lượng phòng và mục đích sử dụng của gia chủ

Mỗi gia đình khi xây dựng nhà hay hoàn thiện nội thất đều cần chú ý đến số lượng phòng. Mục đích sử dụng cho các phòng là gì? Bên cạnh đó, mỗi không gian sống lại phụ thuộc tính cách của mỗi người. Độ tuổi, thói quen sinh hoạt của từng thành viên đều ảnh hưởng tới việc thiết kế công năng của ngôi nhà.

Thiết kế công năng biệt thự sân vườn
Thiết kế công năng biệt thự sân vườn

Việc thống nhất được mặt bằng công năng sẽ giúp việc thiết kế được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Chúng ta có thể định hình được không gian của căn nhà tương lai sẽ như thế nào: Phòng ngủ, phòng khách ở đâu, được bố trí những đồ nội thất gì, hệ thống điện, nước ra sao… Là bước đầu tiên nhưng lại quan trọng nhất trong toàn quá trình thiết kế nội thất

Hệ thống kỹ thuật, thiết bị gia chủ cần

Khi hoàn thiện một ngôi nhà ngoài yếu tố bền chắc an toàn thì tính tiện dụng và thẩm mỹ cũng cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, khi hoàn thiện nhà thì hệ thống kỹ thuật như hệ thống điện, nước, điều hòa, internet thường được lắp âm tường hoặc bố trí trong các hộp kỹ thuật.

Thiết kế công năng và hệ thống kỹ thuật cấp nước biệt thự
Thiết kế công năng và hệ thống kỹ thuật cấp nước biệt thự

Khi kiến trúc sư thiết kế mặt bằng công năng cần chú ý đến vấn đề này ngay từ bước đầu để tránh khi hoàn thiện sẽ nảy sinh những thứ bất hợp lý. Khi đó việc sửa chữa sẽ gặp khó khăn, gây tốn kém và rất mất thẩm mỹ cho ngôi nhà mới của bạn.

Yếu tố phong thủy

Từ xưa đến nay thì yếu tố phong thủy tại các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn là yếu tố hết sức quan trọng. Đây là yếu tố tâm linh truyền thống và gần như không thể thiếu khi làm nhà. Bất kỳ gia chủ nào cũng mong muốn bình an, tài lộc khi xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình mình.

Thiết kế công năng theo phong thủy là điều nhiều gia đình quan tâm
Thiết kế công năng theo phong thủy là điều nhiều gia đình quan tâm

Thông thường chuyên gia phong thủy tại 3B Design sẽ tư vấn cho gia chủ những vấn đề sau khi thiết kế mặt bằng công năng:

 • Hướng nhà.
 • Hướng ban thờ.
 • Hướng phòng làm việc, phòng học.
 • Hướng phòng ngủ, cách đặt giường ngủ.
 • Những yếu tố này sẽ được chuyên gia phong thủy tại 3B Design xem tuổi tác của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Phong thủy là một bộ môn khoa học, không phải mê tín dị đoan. Vì vậy chúng ta nên tuân theo các nguyên tắc phong thủy khoa học khi triển khai thiết kế.

Phong cách thiết kế

Mỗi phong cách thiết kế sẽ có những đặc trưng rất riêng về hình khối và chi tiết. Do vậy việc lựa chọn những phong cách thiết kế nội thất khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bố trí mặt bằng công năng của gia đình.

Kiến trúc sư cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu, mong muốn của gia chủ để có bản thiết kế công năng nội thất phù hợp nhất. Đây là bước đầu tiên để triển khai các phần việc tiếp theo. Tạo nên một thiết kế đồng bộ và dễ dàng thi công sau này.

Thiết kế kiến trúc nhà phố theo phong cách hiện đại
Thiết kế kiến trúc nhà phố theo phong cách hiện đại

Mức đầu tư của công trình

Mức đầu tư của công trình cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế công năng. Các gia chủ cần trao đổi với kiến trúc sư về những nhu cầu cũng như mức đầu tư dự kiến cho xây dựng và hoàn thiện nhà. Từ đó các kiến trúc sư sẽ đưa ra các phương án tư vấn phù hợp. Bạn cần lựa chọn phương tài chính cho việc xây nhà một cách chi tiết và hợp lý.

Mẫu thiết kế mặt bằng công năng biệt thự, nhà phố, chung cư

Mẫu thiết kế mặt bằng công năng biệt thự

Biệt thự là một loại hình nhà ở có diện tích lớn. Có không gian sân vườn bao quanh. Ngoài ra, các gia chủ sở hữu biệt thự thường có yêu cầu khá cao về hòa thiện. Cùng với đó là mức đầu tư lớn.

Vì vậy khi thiết kế công năng cho biệt thự cần khảo sát, trao đổi kỹ nhu cầu của gia chủ. Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế công năng biệt thự:

 • Nhu cầu sử dụng.
 • Phong cách thiết kế.
 • Các tiện ích mà bạn mong muốn.
 • Mức đầu tư…

Bạn cũng có thể có thêm các yêu cầu khác nữa. Do đó, hãy chia sẻ chi tiết các mong muốn của bạn để các thông tin được đầy đủ nhất. Từ đó rút ngắn thời gian thiết kế. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn và gia đình.

Một số mẫu công năng và phối cảnh biệt thự của 3B Design. Mời bạn tham khảo nhé.

Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes Marina
Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes Marina
Thiết kế công năng nội thất biệt thự tầng 1
Thiết kế công năng nội thất biệt thự tầng 1
Thiết kế công năng nội thất biệt thự tầng 2
Thiết kế công năng nội thất biệt thự tầng 2
Công năng tầng 3 biệt thự
Công năng tầng 3 biệt thự
Bản vẽ công năng tầng áp mái
Bản vẽ công năng tầng áp mái
Phối cảnh nội thất công trình
Phối cảnh nội thất công trình

Bạn có thể tham khảo thêm công trình này tại: Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes phong cách Indochine.

Mẫu thiết kế mặt bằng công năng nhà phố

Nhà phố là nhà có mặt tiền hẹp và kéo dài. Việc bố trí công năng thoạt nhìn có vẻ không phức tạp. Tuy nhiên để tối ưu được công năng sử dụng cần nhiều sự sáng tạo và đầu tư tâm sức.

Đối với nhà phố, lấy ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà là việc rất quan trọng. Do đó, cần phải tính toán kỹ công năng sử dụng và các yếu tố kỹ thuật của căn nhà.

Thiết kế công năng nhà phố 3 tầng
Thiết kế công năng nhà phố 3 tầng
Bản vẽ công năng tầng 2 nhà phố.
Bản vẽ công năng tầng 2 nhà phố.
Mặt bằng tầng 3.
Mặt bằng tầng 3.
Phối cảnh nhà phố 3 tầng 1 tum.
Phối cảnh nhà phố 3 tầng 1 tum.

Mẫu thiết kế mặt bằng công năng căn hộ chung cư

Nhà ở chung cư đang phát triển và ngày càng thịnh hành tại các đô thị VIệt nam. Những căn hộ thường được chủ đầu tư bàn giao với công năng có sẵn. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình là khác nhau.

Việc điều chỉnh công năng sử dụng theo nhu cầu từng gia đình là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi thiết kế công năng cho chung cư, bạn không có quyền cơi nới hoặc mở rộng. Ngoài ra, mỗi khu vực lại có các quy định về thiết kế và hoàn thiện khác nhau. Bạn cần tìm hiểu điều này để thiết kế cho hợp lý. Tránh phát sinh các rắc rối pháp lý, thủ tục không cần thiết.

Thiết kế công năng và nội thất căn hộ chung cư 1 phòng ngủ

Công năng căn hộ chung cư 1 phòng ngủ
Công năng căn hộ chung cư 1 phòng ngủ
Phối cảnh nội thất căn hộ.
Phối cảnh nội thất căn hộ.
Phối cảnh nội thất phòng khách.
Phối cảnh nội thất phòng khách.
Công năng và nội thất đồng bộ.
Công năng và nội thất đồng bộ.

Thiết kế công năng căn hộ Duplex

Thiết kế mặt bằng công năng căn hộ chung cư Duplex
Thiết kế mặt bằng công năng căn hộ chung cư Duplex
Phối cảnh căn hộ Duplex 2 tầng.
Phối cảnh căn hộ Duplex 2 tầng.

Tham khảo thêm 55+ mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp.

Thiết kế mặt bằng công năng một số công trình tiêu biểu của 3B Design

Thiết kế và thi công biệt thự FLC.

Biệt thự FLC là công trình được 3B Design thiết kế và thi công hoàn thành năm 2020. Mời bạn tham khảo phương án thiết kế công năng biệt thự này nhé.

Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng tầng 1 biệt thự FLC
Bản vẽ thiết kế mặt bằng công năng tầng 1 biệt thự FLC
Công năng tầng 2 biệt thự FLC
Công năng tầng 2 biệt thự FLC
Công năng tầng 3 biệt thự nghỉ dưỡng FLC
Công năng tầng 3 biệt thự nghỉ dưỡng FLC
Ảnh thực tế biệt thự sau khi hoàn thành.
Ảnh thực tế biệt thự sau khi hoàn thành.
Không gian nội thất biệt thự.
Không gian nội thất biệt thự.

3B Design – Tư vấn thiết kế công năng hoàn toàn Miễn Phí

Bạn đang băn khoăn về thiết kế căn nhà tương lai? Bạn cần thiết kế mặt bằng công năng biệt thự, nhà phố hoặc chung cư? Bạn đang có nhu cầu xây nhà hay hoàn thiện nội thất. Hãy để 3B Design giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất trước khi bạn quyết định. Chúng tôi sẽ khảo sát, thiết kế bản vẽ công năng theo nhu cầu của bạn.

Để tri ân những tình cảm mà khách hàng mang lại thì chúng tôi xin được tặng bản thiết kế mặt bằng công năng hoàn toàn miễn phí đến bạn! Chi tiết cụ thể chương trình vui lòng liên hệ để được tư vấn ngay nhé!

3B Design - Thiết kế kiến trúc, nội thất chuyên nghiệp
3B Design – Thiết kế kiến trúc, nội thất chuyên nghiệp

3B Design cam kết mạnh mẽ về thiết kế

 • Tối ưu hóa không gian sử dụng.
 • Thiết kế cá nhân hóa cho từng gia chủ.
 • Thiết kế đúng tiến độ, đúng tiêu chuẩn.
 • Đội ngũ kiến trúc sư là chuyên gia với gần 15 năm kinh nghiệm thiết kế nội thất, kiến trúc.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Cam kết hoàn tiền nếu không ưng ý thiết kế.
3B Design - Tặng bạn thiết kế công năng
3B Design – Tặng bạn thiết kế công năng

3B DESIGN CAM KẾT

Hoàn tiền thiết kế

Hoàn 100% chi phí thiết kế khi khách hàng không hài lòng

Đảm bảo đúng tiến độ cam kết

Thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy trình, đúng tiến độ

Chịu trách nhiệm hết vòng đời sản phẩm

Cam kết bảo trì sản phẩm vĩnh viễn, định kỳ 6 tháng/lần

Bảo hành 3 năm

Các sản phẩm được bảo hành 3 năm. Được sửa chữa MIỄN PHÍ nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất

Bảo hành sau 3h

Cam kết có mặt chậm nhất 3h sau khi khách hàng báo bảo hành

Hỗ trợ tháo lắp

Hỗ trợ tháo lắp khi gia chủ có nhu cầu thay đổi nơi ở mới

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ