Quy trình xây nhà cấp 4 & 8 Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 cần lưu ý

Cập nhật ngày 08/11/2023. Biên tập bởi 3B Design

Mẫu nhà cấp 4 với thiết kế đơn giản, nhưng vẫn mang lại sự tiện nghi và thoải mái cho gia đình đang trở thành sự lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình. Nếu bạn đang có ý định xây dựng một ngôi nhà cấp 4 cho tổ ấm của mình. Bạn cần có một bản kế hoạch xây dựng nhà cấp 4 chi tiết. Trong bài viết dưới đây, 3B Design sẽ chia sẻ với bạn quy trình xây nhà cấp 4 & những kinh nghiệm xây dựng nhà cấp 4 hữu ích nhất! 

quy trình xây nhà cấp 4 & những kinh nghiệm xây dựng nhà cấp 4 hữu ích nhất
3B Design giới thiệu quy trình xây nhà cấp 4 & những kinh nghiệm xây dựng nhà cấp 4 hữu ích nhất
Chưa có đánh giá nào

Quy trình xây dựng nhà cấp 4 chất lượng tiết kiệm chi phí

Xác định ngân sách đầu tư

Bước đầu tiên và quyết định nhất trong quy trình xây dựng nhà cấp 4 là xác định ngân sách đầu tư. Từ việc tính toán cẩn thận nguồn tài chính của gia đình. Bạn có thể xác định số tiền dành riêng cho việc xây nhà. Ngân sách xây dựng một ngôi nhà sẽ được cân bằng giữa nguồn tài chính. Và nhu cầu sử dụng nhà ở để từ đó có phương án ngân sách phù hợp nhất.

Xác định ngân sách đầu tư xây dựng nhà phù hợp
Xác định ngân sách đầu tư xây dựng nhà phù hợp

Chuẩn bị thủ tục và pháp lý xây dựng

Việc chuẩn bị đầy đủ thục tục và pháp lý xây dựng sẽ giúp bạn chủ động hơn . Đảm bảo tính pháp lý luôn được đảm bảo. Các loại giấy tờ cơ bản cần có gồm: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất, giấy phép xây dựng đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật an toàn trong xây dựng. Bao gồm khoảng cách giữa các công trình, chiều cao nhà hay hệ số sử dụng đất.. Bên cạnh đó là các văn bản khác đi kèm theo quy định của địa phương nơi bạn ở. 

Quy trình xây dựng cho khách hàng muốn xây nhà cấp 4
Quy trình xây dựng cho khách hàng muốn xây nhà cấp 4

Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 và thiết kế nội thất

Việc lựa chọn một phong cách thiết kế phù hợp với sở thích, nhu cầu và ngân sách là rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu qua các mẫu nhà cấp 4 trên internet hoặc tạp chí. Hoặc tìm kiếm một đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất. Để tạo ra một bản thiết kế hoàn hảo, tối ưu cho gia đình bạn.

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 hiện đại đẹp được ưa chuộng
Mẫu thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 hiện đại đẹp được ưa chuộng

Trong vấn đề thiết kế kiến trúc và nội thất nhà cấp 4 bạn cần chú ý tới các yếu tố như: hướng nhà, ánh sáng, công năng sử dụng từng phòng, màu sắc sử dụng và setup nội thất phù hợp. Đồng thời việc lựa chọn các thiết bị điện, nước, thiết bị chiếu sáng phù hợp cũng cần được chú trọng.

Mục tiêu là tạo ra một ngôi nhà đơn giản mà tiện nghi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 hiện đại 3 phòng ngủ đẹp ưa chuộng nhất
Mẫu thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 hiện đại 3 phòng ngủ đẹp ưa chuộng nhất

Quy trình xây nhà cấp 4 – Lựa chọn nguyên vật liệu và dự toán chi phí xây dựng hoàn thiện nhà cơ bản

Các loại vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường như: gạch, xi măng, thép, sắt, gỗ, nhựa, kính và các vật liệu khác… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nguồn tài chính để cân đối lựa chọn loại vật liệu xây dựng phù hợp nhất. Và đảm bảo được tính ổn định, bền vững cho ngôi nhà của bạn.

Việc xem xét các báo giá vật liệu từ các đơn vị cung cấp sau đó tham khảo ý kiến của đơn vị thiết kế. Sẽ giúp lựa chọn được loại vật liệu xây dựng ưng ý mà vẫn đảm bảo kỹ thuật. Thao tác dự toán chi phí xây dựng hoàn thiện nhà cơ bản cũng sát giá hơn. 

Lựa chọn nguyên vật liệu và dự toán chi phí xây dựng cơ bản khi xây nhà
Lựa chọn nguyên vật liệu và dự toán chi phí xây dựng cơ bản khi xây nhà

Tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng

Bước tiếp theo trong quy trình xây dựng nhà cấp 4 là tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng. Điều quan trọng là tìm một nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp. Và có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà cấp 4. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân. Hoặc tham gia vào các diễn đàn xây dựng trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến để tìm được nhà thầu phù hợp. 

Tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng nhà cấp 4 chuyên nghiệp
Tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng nhà cấp 4 chuyên nghiệp

Chuẩn bị thi công

Sau khi đã làm rõ các vấn đề chuẩn bị cho quá trình xây dựng. Thì việc tương tác chặt chẽ với nhà thầu là điều chủ nhà nên chú trọng. Điều này sẽ đảm bảo kế hoạch thi công diễn ra thuận lợi. Từ việc điều phối về kỹ thuật, nhân công, máy móc, vật liệu cung ứng. Cho tới các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong xây dựng. Tất cả phải đảm bảo được thực hiện một cách chuẩn chỉ và nghiêm ngặt.

Quy trình và kinh nghiệm khi xây dựng nhà 1 tầng chất lượng
Quy trình và kinh nghiệm khi xây dựng nhà 1 tầng chất lượng

Thi công phần móng, công trình ngầm

Đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất, vì có tác động trực tiếp đến tính chắc chắn và an toàn của ngôi nhà. Trong giai đoạn này, cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hồ sơ thiết kế xây dựng nhà. Và căn cứ vào địa hình và điều kiện địa chất của khu vực xây dựng. Để tạo nên phần móng và công trình ngầm như: hệ thống thoát nước, cống rãnh, hố ga và các ống dẫn khác. Tất cả phải được thực hiện cẩn thận, chắc chắn. Là nền tảng bền vững cho một ngôi nhà khang trang, bền chắc theo thời gian.

Thi công phần móng và công trình ngầm cho nhà cấp 4
Thi công phần móng và công trình ngầm cho nhà cấp 4

Thi công phần thô, mái

Là phần cốt lõi trong quy trình xây nhà cấp 4 – tạo hình dáng, độ bền đẹp cho ngôi nhà. Nên cần lựa chọn vật liệu có khả năng chịu lực và chống thấm tốt. Bao gồm các công việc như: xây tường, lắp cửa sổ, cửa ra vào. Lắp khung sắt thép cho mái và lợp mái…

Ngoài ra, quá trình thi công phần thô và mái cần có sự giám sát và kiểm tra kỹ lưỡng. Để chắc chắn rằng ngôi nhà đang được xây dựng đúng kỹ thuật trên hồ sơ thiết kế.

Thi công phần thô mái cho nhà cấp 4
Thi công phần thô mái cho nhà cấp 4

Thi công hoàn thiện công trình

Ở giai đoạn này, ngôi nhà sẽ được hoàn thiện về diện mạo với các công việc như: sơn ngoại thất, lát nền nhà, ốp tường, lắp đặt hệ thống điện, nước và chiếu sáng. 

Thi công hoàn thiện công trình cho nhà cấp 4
Thi công hoàn thiện công trình cho nhà cấp 4

Thi công hoàn thiện nội thất

Đây là bước cuối cùng để tạo không gian sống cho ngôi nhà. Lúc này bạn cần chọn các vật liệu thi công hoàn thiện nội thất phù hợp. Với phong cách thiết kế của ngôi nhà hoặc thị hiếu thẩm mỹ của bạn. Để tạo nên một không gian sống tiện nghi và hấp dẫn cho mọi thành viên trong gia đình.

Quy trình thi công và hoàn thiện nội thất cho căn nhà
Quy trình thi công và hoàn thiện nội thất cho căn nhà

Kinh nghiệm xây dựng nhà cấp 4 mà bạn cần lưu ý

Xác định quy mô và nhu cầu sống của gia đình

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Là xác định quy mô và nhu cầu sống của gia đình. Số lượng thành viên trong gia đình, sở thích, thói quen và nhu cầu sống. Sẽ phải cân đối với diện tích sàn. Số phòng và chức năng các phòng cho ngôi nhà. 

Bên cạnh đó cũng cần xem xét điều kiện địa hình, địa chất và hướng nhà của khu vực xây dựng. Để lựa chọn loại móng, kiểu mái phù hợp với quy mô kiến trúc ngôi nhà. 

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà cấp 4-4 phòng ngủ phù hợp gia đình đông người
Mẫu thiết kế kiến trúc nhà cấp 4-4 phòng ngủ phù hợp gia đình đông người

Cần tham khảo phong thủy

Phong thủy là tổng hợp của nhiều yếu tố như địa hình, thế đất, tuổi tác người trụ cột của gia đình… Để từ đó đưa ra sơ đồ sắp xếp hướng nhà, hướng cửa chính, của phụ. Hướng ban thờ, hướng bếp bếp, vị trí đặt phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh…. phù hợp.

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 - tham khảo tham khảo phong thủy
Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 – tham khảo tham khảo phong thủy

Tham khảo tư vấn của kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc thiết kế kiến trúc và nội thất cho các công trình xây dựng. Bằng những kinh nghiệm xây nhà cấp 4, kiến trúc sư có thể đưa ra cho bạn một bản vẽ ngôi nhà chi tiết, hợp lý và đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn các loại vật liệu mà màu sắc nội thất phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Kinh nghiệm xây nhà 1 tầng - tham khảo tham khảo tư vấn kiến trúc sư
Kinh nghiệm xây nhà 1 tầng – tham khảo tham khảo tư vấn kiến trúc sư

Lựa chọn những đơn vị thi công uy tín đảm bảo chất lượng

Để lựa chọn đơn vị thi công phù hợp và đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà. Bạn hãy để đơn vị thi công chốt phương án thi công khả thi trên bản thiết kế nhà của Kiến trúc sư. Tránh trường hợp, khả năng thi công của đơn vị thi công không phù hợp với ý tưởng thiết kế.

Lựa chọn những đơn vị thi công uy tín đảm bảo chất lượng xây dựng
Lựa chọn những đơn vị thi công uy tín đảm bảo chất lượng xây dựng

Thống nhất và duyệt thiết kế cuối cùng

Quy trình xây nhà cấp 4 nhanh chóng và hữu ích nhất là sau khi hoàn toàn hài lòng về bản thiết kế của Kiến trúc sư. Bạn hãy nhanh chóng chốt thiết kế với Kiến trúc sư. Tránh các thay đổi gây phát sinh chi phí và chậm tiến độ.

Kinh nghiệm xây dựng nhà 1 tầng - thống nhất và duyệt thiết kế cuối cùng
Kinh nghiệm xây dựng nhà 1 tầng – thống nhất và duyệt thiết kế cuối cùng

Xác định chi phí dự trù xây dựng hoàn thiện và khoản chi phí dự phòng

Khoản chi phí dự phòng là khoản chi phí có thể phát sinh mà không lường trước trong quá trình xây dựng… Có thể xuất phát do điều kiện thời tiết. Gia chủ thay đổi ý kiến hay đơn giá thành vật tư biến động tăng theo thời gian.

Xác định chi phí dự trù hoàn thiện và khoản dự phòng để chủ động hơn
Xác định chi phí dự trù hoàn thiện và khoản dự phòng để chủ động hơn

Tiến hành song song với việc thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Nếu ngân sách tốt bạn có thể tiến hành song song việc thiết kế kiến trúc và nội thất. Để bảo đảm đồng bộ được công năng sử dụng, tính thẩm mỹ và tiết kiệm thời gian.

Đồng bộ giữa thiết kế kiến trúc và nội thất tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà
Đồng bộ giữa thiết kế kiến trúc và nội thất tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà

Chuẩn bị kỹ trước khi thi công

Sau khi kiểm tra kỹ các đơn vị thi công uy tín, có khả năng thi công, có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Chủ nhà và đơn vị thi công bắt tay vào việc ký kết hợp đồng xây dựng. Bạn cần lưu ý các khoản cam kết về chi phí, tiến độ, hạng mục xây dựng, các phần phạt hợp đồng.

Gia chủ hãy báo với đơn vị thi công xuống trực tiếp hiện trường để khảo sát địa chất. Thế đất và diện tích thực tế  sẽ tiến hành xây dựng. Để chủ động và yên tâm trong suốt quá trình xây dựng. Bạn nên xin phép các lối đi và nơi để vật liệu xây dựng với hàng xóm hoặc địa phương (nếu cần)… Đặc biệt xây dựng trong khu vực dân cư đông và đường đi lại khó khăn càng phải lưu ý việc này.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xây dựng để công việc diễn ra thuận lợi
Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xây dựng để công việc diễn ra thuận lợi

Công ty chuyên thiết kế kiến trúc và xây dựng hoàn thiện nhà cấp 4 uy tín tiết kiệm ngân sách – 3B Design

Trên thị trường xây dựng ngày nay, việc tìm kiếm một công ty thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà cấp 4 không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, điều khách hàng mong muốn hàng đầu là một địa chỉ thiết kế uy tín. Chất lượng và tiết kiệm ngân sách tối ưu. Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất. 3B Design tự hào là đơn vị  mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế sáng tạo và phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng một cách kỹ lưỡng về quy trình xây nhà cấp 4 chất lượng và nhanh chóng.

3B Design chuyên thiết kế kiến trúc và xây dựng hoàn thiện nhà cấp 4 uy tín tiết kiệm ngân sách
3B Design chuyên thiết kế kiến trúc và xây dựng hoàn thiện nhà cấp 4 uy tín tiết kiệm ngân sách

Hãy đến với chúng tôi – 3B Design –  địa chỉ tin cậy hàng đầu. Trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng hoàn thiện nhà cấp 4 đẹp hiện nay. Bạn sẽ được phục vụ bởi đội ngũ nhân sự giàu ý tưởng sáng tạo, kỹ năng chuyên môn giỏi và chuyên nghiệp.

HOTLINE: 0981.017.386
ĐẶT LỊCH THIẾT KẾ